Thủ tướng Canada Justin Trudeau bị yêu cầu từ chức

11:39' - 28/02/2019
BNEWS Lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer vừa yêu cầu Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ chức sau cáo buộc nhiều nhân vật trong chính phủ gây sức ép để can thiệp vào vụ truy tố SNC-Lavalin.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập tại nước này Andrew Scheer vừa yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau từ chức sau khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould lên tiếng cáo buộc nhiều nhân vật trong chính phủ đã gây sức ép liên tục với bà trong thời gian từ tháng 9-12/2018 để can thiệp vào vụ truy tố SNC-Lavalin.

Tập đoàn xây dựng có trụ sở tại Montreal này bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng.

Trong buổi điều trần chiều 27/2 tại Ủy ban Pháp lý Hạ viện, bà Jody Wilson-Raybould khẳng định giới chức chính phủ đã gây sức ép một cách “không thích hợp” với bà nhằm hỗ trợ SNC-Lavalin không phải ra tòa với cáo buộc hối lộ. SNC-Lavalin muốn được nộp phạt để tránh phải hầu tòa.

Những cáo buộc của cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould đã khiến cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Justin Trudeau thêm trầm trọng.

Sóng gió bắt đầu nổi lên trên chính trường Canada sau khi tờ Globe and Mail dẫn nguồn tin giấu tên cho hay bà Wilson-Raybould đã phải chịu sức ép từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau trong vụ truy tố SNC-Lavalin.

Theo nguồn tin này, sau khi bà Wilson-Raybould từ chối “chỉ đạo” của Văn phòng Thủ tướng (muốn bà dàn xếp để vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin không cần tòa án phân xử), bà đã bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh.

Thủ tướng Trudeau và các quan chức trong chính phủ đều phủ nhận việc gây sức ép đối với bà Wilson-Raybould.

Ngày 12/2, bà Wilson-Raybould đã gửi thư cho Thủ tướng Justin Trudeau xin từ chức. Tiếp đó, ngày 18/2, cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Trudeau, Gerry Butts cũng thông báo từ nhiệm, trong bối cảnh dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về những can thiệp của chính phủ vào tiến trình khởi tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục