Đề thi môn Văn THPT quốc gia 2016: Không có vấn đề thời sự như dự đoán

13:05' - 02/07/2016
BNEWS Nhiều thí sinh cho biết: Đề thi ra theo hướng mở nhưng nằm ngoài dự đoán của số đông không đề cập đến các vấn đề thời sự.

>>> Đáp án chính thức 8 môn thi THPT quốc gia 2016

 Nhiều thí sinh phấn khởi vì làm được bài thi ở điểm thi trường THPT Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Sáng nay 2/7, học sinh dự thi THPT quốc gia trên toàn quốc đã hoàn thành môn thi Ngữ văn, thời gian 180 phút. Các câu hỏi về tình yêu tiếng Việt, lối sống “tuyệt đối cá nhân”, sống không hèn nhát đã tạo hứng thú cho thí sinh, giúp các em có được suy nghĩ, cái nhìn đúng đắn về cuộc sống. Tuy vậy, đối với các thí sinh học thiên về các môn tự nhiên thì đề thi Ngữ văn tương đối khó. 

Nhiều thí sinh nộp bài sớm 

Tại một số điểm thi của Hà Nội như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Thủy Lợi, tuy mới hết 2/3 thời gian, tức là còn 1 giờ nữa mới hết thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sớm. 
Trong đề thi môn Ngữ văn năm nay, hầu hết các thí sinh tỏ ra hứng thú với phần nghị luận xã hội nói về sự hèn nhát và dũng khí của con người.

Cũng ra sớm, em Nguyễn Ngọc Lan, học sinh THPT Kim Anh (Sóc Sơn) chia sẻ: "Đối với em, em thấy đề Văn khá dễ. Phần làm văn nói về hèn nhát và dũng khí, em đã giải nghĩa hai khái niệm này rồi đưa một số tấm gương để làm dẫn chứng. Em làm bài hết 4 tờ giấy thi".

Thí sinh Bùi Ngọc Khánh (trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Ba Vì, Hà Nội) thi tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Đề thi bám sát với chương trình em được học trên lớp, vừa sức và đảm bảo tính phân loại để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đặc biệt, em thích phần làm văn nghị luận với việc bàn về sự hèn nhát của con người. Đây là vấn đề khá gần gũi và dễ lấy ví dụ từ cuộc sống. Với đề Văn này, Khánh chia sẻ, để có thể đạt 6-7 điểm không khó. 
Cũng là một trong những thí sinh ra sớm trong buổi thi môn Văn, em Hà Quỳnh Nguyên (Ba Vì, Hà Nội) cho rằng: Đề thi môn Văn ở phần đọc hiểu (3 điểm), các bạn có thể dễ dàng làm được 1,5 điểm và phần làm Văn (7 điểm) cũng không khó để được 4-5 điểm. Vì vậy, đối với các bạn chỉ lấy điểm Văn để xét tốt nghiệp thì cũng khá đơn giản. 
Cũng có nhiều thí sinh dự thi THPT 2016 bất ngờ khi đề Văn năm nay rơi vào tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân. 

Tại điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh Nguyễn Văn Nhất, học sinh Trường THPT Minh Phú cho hay: "Em viết được sang 1 mặt của tờ giấy thi thứ 2 và "không nặn" được thêm chữ nào nữa nên đã ra sớm 30 phút trước khi hết thời gian. Em đoán chắc mình được 4 điểm, bởi lệch "tủ" nên không còn chữ để viết nữa. Nhất cho biết thêm không ngờ năm nay câu làm văn lại vào truyện ngắn "Vợ nhặt". Tác phẩm này nằm trong chương trình kỳ 1, ít được ôn.

Một nhóm các bạn nam học sinh vui vẻ ra về, chuẩn bị cho môn thi tiếp theo. Ảnh: BNEWS

Về phía phụ huynh, chú Vỹ, người dân tỉnh Phú Thọ chia sẻ: "Ngồi ở ngoài mà chú lo lắm. Con gái nhà chú học lực trung bình, em nó muốn đi thi để thử sức". 

Cũng đưa con gái đi thi, cô Nguyễn Thị Bình, Sóc Sơn nói: "Sau 2 môn thi ngày hôm qua, tối về con gái đã cô khóc nức nở vì không làm được bài. Nghe con nói chiều qua làm bài môn tiếng Anh không tốt".

"Mấy hôm nay cô ăn không ngon, ngủ không yên, hai hôm nay sáng nào cũng dậy từ 4h sáng để chuẩn bị đưa con đi thi. Thôi ! Nếu thi đại học không đỗ thì cho em nó vào các khu công nghiệp làm vậy", cô Bình nói.

Đề thi có sự phân hóa khá rõ

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn, cô Đoàn Thị Thu Hà (Trường THPT Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: Đề Ngữ văn năm nay thật sự rất thú vị. Có ba vấn đề mà cô rất hài lòng đó là vừa sức với trình độ học sinh, bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa rõ ràng. Những vấn đề đặt ra khá thiết thực, gần gũi và có ý nghĩa đối với cuộc sống. 

Cô Hà chia sẻ, hay nhất là câu nghị luận xã hội khi đặt ra một vấn đề khá thú vị: yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về ý kiến cho rằng “Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”. Đây là dạng bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí, có 2 vế đều đúng, khá quen thuộc trong các kì thi. Học sinh chỉ cần nắm chắc kĩ năng là có thể làm tốt. 

Cô Đoàn Thị Thu Hà cũng bày tỏ sự ủng hộ cách ra đề theo hướng đổi mới như năm nay. Đề thi năm nay có tính phân loại cao hơn so với đề thi năm 2015. Những học sinh chỉ cần xét tốt nghiệp sẽ dễ dàng đạt điểm 5-6. Đồng thời, các trường đại học cũng có cơ hội để tuyển chọn những học sinh khá giỏi. 

Cô giáo Lưu Thanh Trà, giáo viên Ngữ văn Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 2, Nghệ An nhận xét, đề thi năm nay “dễ thở”, cấu trúc đề thi tương tự như đề thi môn Ngữ văn năm 2015 nên không gây bất ngờ cho học sinh. Đề thi rất cơ bản, đảm bảo đánh giá tốt học lực của thí sinh từ mức trung bình đến khá, giỏi... 
Trước đó trong công văn gửi các sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng và các trường phổ thông, hướng dẫn ôn tập đề thi THPT quốc gia 2016, Bộ GD&ĐT cho biết: "Nội dung thi THPT quốc gia năm 2016 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Bộ GD&ĐT không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia".

Theo thông tin trước đó từ Bộ GD-ĐT, cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn năm nay sẽ theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải biết phân tích sự kiện, đặc biệt là sự kiện nóng trong xã hội, tương tự với đề thi năm 2015.

Hai thí sinh hớn hở bước ra cổng trường. Ảnh: BNEWS
Một thí sinh nam đăm chiêu bước ra phòng thi. Ảnh: BNEWS
Các bạn học sinh tranh luận sau khi cùng nhau làm bài thi xong. Ảnh: BNEWS


Đề thi môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

>>> Đáp án chính thức 8 môn thi THPT quốc gia 2016

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục