Đề xuất bỏ giãn cách tại nhà ga nội địa ở các sân bay

18:47' - 15/05/2020
BNEWS Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV vừa có đề xuất lên Cục Hàng không Việt Nam về việc bỏ giãn cách xã hội ở các nhà ga cho quy trình phục vụ hành khách nội địa tại các sân bay.

Chiều 15/5, ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (đơn vị quản lý khai thác 22 sân bay) cho biết, ACV vừa có đề xuất lên Cục Hàng không Việt Nam về việc bỏ giãn cách xã hội ở các nhà ga cho quy trình phục vụ hành khách nội địa tại các sân bay.

Theo ACV, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế xã hội dần hoạt động trở lại bình thường.  Theo đó, các chuyến bay nội địa đã dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách hành khách ngồi trên máy bay từ 7/5 vừa qua. Ngoài ra, tần suất khai thác các đường bay nội địa hồi phục và dần tăng trưởng trở lại.
Thống kê cho thấy, số lượng trung bình chuyến bay nội địa khi chưa xảy ra dịch bệnh COVID-19 là 1.500 lượt cất hạ cánh/ngày. Khi giãn cách xã hội (giai đoạn 1/4 đến 22/4/2020) trung bình mỗi ngày chỉ có 51 lượt cất hạ cánh. Số lượng trung bình chuyến bay nội địa từ ngày 1-14/5 là  644 lượt cất hạ cánh.
ACV cho biết, tần suất các chuyến bay nội địa đã dần phục hồi trở lại, dự kiến trong tháng 5/2020 sản lượng chuyến bay nội địa đạt 60% so số lượng trung bình chuyến bay hoạt động khi chưa xảy ra dịch bệnh.
Hiện nay, các cảng hàng không chi nhánh trực thuộc ACV vẫn duy trì thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, duy trì giãn cách trong nhà ga...
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Phương cho rằng, trước tình hình tăng các chuyến bay nội địa từ tháng 5/2020, trong một số khung giờ cao điểm đã xảy ra hiện tượng ùn tắc cửa vào nhà ga, sảnh thủ tục và khu vực chờ ra máy bay do phải thực hiện các quy định về kiểm tra y tế phòng, chống dịch.
Do đó, ACV đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét dỡ bỏ quy định giãn cách của hành khách đi máy bay tại các nhà ga nội địa, nhằm đồng bộ với giãn cách trên máy bay.
Bên cạnh đó, ACV cũng đề nghị đơn giản hóa các nội dung khai báo y tế đối với hành khách đi trong nội địa vì đến thời điểm hiện nay đã hơn 28 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng; yêu cầu các hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay phải hướng dẫn việc khai báo y tế cho hành khách trước khi đến nhà ga.
Hiện các hãng như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã công bố nối lại tất cả đường bay nội địa, tăng cường khuyến mãi để kích cầu hành khách đi lại.
Các hãng hàng không đều đạt công suất ghế 80-90% sau khi bỏ quy định giãn cách ghế ngồi trên máy bay. Hiện các hãng hàng không đang phối hợp các đơn vị du lịch, resort lớn xây dựng những chương trình bán kích cầu để khôi phục thị trường du lịch nội địa như chương trình giá vé ưu đãi, vé mua theo gói resort để thu hút hành khách trong dịp Hè.
Ông Nguyễn Quốc Phương khẳng định, đơn vị cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy trình đã trình Cục Hàng không Việt Nam và các quy tắc an toàn khai thác nội bộ trong giai đoạn COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục