Đề xuất buộc tiêu hủy vật nuôi khi phát hiện có sử dụng chất cấm
UBND Tp.Hồ Chí Minh vừa có công văn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ nên áp dụng hình thức xử lý buộc tiêu hủy đối với các trường hợp phát hiện gia súc, gia cầm có sử dụng chất cấm, thay vì có cả quy định tạm giữ vật nuôi trong 3 đến 15 ngày như hiện nay.
Cụ thể, tại điểm b, khoản 3, Điều 7 của Thông tư 57 ngày 07/11/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi nêu rõ, đối với cơ sở giết mổ khi phát hiện gia súc, gia cầm có sử dụng chất cấm thì áp dụng với hình thức “buộc tiêu hủy toàn bộ gia súc, gia cầm hoặc buộc cơ sở giết mổ tiếp tục nuôi nhốt các loại vật nuôi vi phạm với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y đến khi có kết quả kiểm tra âm tính với các chất cấm mới được giết mổ và đưa ra thị trường tiêu thụ, với thời gian nuôi nhốt có thể kéo dài từ 3 đến 15 ngày”. Tuy nhiên, việc lưu trữ gia súc sau khi có kết quả xét nghiệm định tính để chờ kết quả phân tích định lượng đã gặp nhiều bất cập.Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Tp.Hồ Chí Minh cho biết, khi bị phát hiện có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, người vi phạm đều chọn giải pháp giữ lại. Điều này đã phát sinh một số tình huống mới. Chẳng hạn như vừa qua, Chi cục Thú y thành phố phát hiện lô heo vi phạm tại lò giết mổ nên giữ lại cách ly.
Tuy nhiên, sau đó đã xảy ra bệnh lở mồm long móng, làm lây lan chéo toàn bộ đàn heo. Do đó, các chủ cơ sở giết mổ không đồng ý cho giữ lại khi phát hiện có chất cấm, điều này gây khó khăn cho nhân viên thú y khi thực hiện việc kiểm tra, giám sát.
Mặt khác, theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh, việc thực hiện Thông tư 57 tại thành phố trong thời gian qua đã bộc lộ một số những hạn chế, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.Đã có tình trạng chủ cơ sở giết mổ, chủ nguồn gia súc né tránh thời gian kiểm dịch lâm sàng, không hợp tác với cơ quan thú y chăm sóc, bảo quản gia súc trong khi chờ kết quả xét nghiệm định lượng hoặc từ chối trách nhiệm lô hàng.
Tại Tp.Hồ Chí Minh, trong 11 tháng đầu năm 2015, các cơ quan chức năng thành phố chỉ phát hiện một cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm; không phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi.Riêng đối với nguồn gia súc và sản phẩm động vật của các tỉnh đưa về Thành phố giết mổ và tiêu thụ, vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm.
Đối với các trường hợp này, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính, Chi cục Thú y thành phố đã kịp thời thông báo đến Chi cục Thú y các tỉnh có liên quan nhằm tăng cường phối hợp kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi trước khi xuất về Tp. Hồ Chí Minh giết mổ và tiêu thụ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hiện công ty “tuồn” chất cấm cho chăn nuôi
14:35' - 19/12/2015
Lực lượng thanh tra chuyên ngành vừa phát hiện một công ty buôn bán chất cấm Salbutamol và hai cơ sở giết mổ lợn sử dụng chất cấm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt 2 trại nuôi lợn sử dụng Salbutamol với hàm lượng cao
12:48' - 17/12/2015
Qua đường dây nóng, ngày 15/12, Chi cục Thú y Đồng Nai đã phát hiện 2 trại nuôi lợn xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc có sử dụng chất cấm Salbutamol với hàm lượng cao hơn nhiều lần mức cho phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố đường dây nóng tố giác chất cấm trong chăn nuôi
14:39' - 16/12/2015
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã công bố đường dây nóng để người dân có thể phản ánh trực tiếp khi phát hiện về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất hiện trở lại việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
11:02' - 15/12/2015
Điều đáng quan ngại là đã xuất hiện trở lại việc sử dụng chất cấm của một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý nghiêm 5 doanh nghiệp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
14:23' - 11/12/2015
Đã có 5 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Bắc Giang bị phát hiện có hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và bị xử phạt theo quy định, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm có chứa Salbutamol.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ Fruit Logistica 2026 định hình thương mại nông sản tươi toàn cầu
19:22' - 05/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 4/2, hội chợ nông sản quốc tế Fruit Logistica lần thứ 33 đã khai mạc tại trung tâm hội chợ triển lãm Messe Berlin và sẽ kéo dài đến hết ngày 6/2.
-
Thị trường
Làm hoa không chỉ để bán: Sa Đéc tái định vị ngành hoa kiểng
18:51' - 05/02/2026
Thủ phủ hoa cảnh tỉnh Đồng Tháp hiện nay là sự kết hợp của 2 làng hoa Mỹ Phong và làng hoa Sa Đéc. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Tháp, toàn tỉnh có khoảng hơn 2.100 ha hoa cảnh.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kết nối thị trường cho OCOP Việt
16:27' - 05/02/2026
Nhu cầu quảng bá, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP ngày càng tăng, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Hội chợ Mùa Xuân 2026 mở ra không gian xúc tiến thương mại, kết nối nhà sản xuất với thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Góc nhìn từ chuyên gia KOTRA về tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
14:59' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 thu hút khoảng 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia cùng đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dấu ấn của chuyển đổi số
11:18' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 ghi dấu ấn chuyển đổi số khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong xúc tiến thương mại, từ thanh toán không tiền mặt đến kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Tết Nguyên đán
09:49' - 05/02/2026
Từ ngày 04/02 đến 16/2/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO KHAI XUÂN” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 1 tăng gần 30%
09:23' - 05/02/2026
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt gần 6,51 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Doanh nghiệp kỳ vọng tăng cơ hội kết nối từ Hội chợ Mùa Xuân 2026
15:59' - 04/02/2026
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đánh giá rất cao về cơ hội kết nối giao thương, hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm... thông qua Hội chợ lần này.
-
Thị trường
MM Mega Market đẩy mạnh tiêu thụ hàng đặc sản Việt Nam dịp Tết
14:05' - 04/02/2026
MM Mega Market Việt Nam (MMVN) tiếp tục tăng nguồn cung các nhóm hàng OCOP và đặc sản địa phương trên toàn hệ thống.

Buộc tiêu hủy đối với các trường hợp phát hiện gia súc, gia cầm có sử dụng chất cấm. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN