Đề xuất cắt giảm 50% danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành trong quý II/2018
Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (Nghị quyết 19), Bộ này vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp.
Đó là, yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sát sao việc thực hiện các Nghị quyết 19, coi đây là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này; đồng thời, đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện cung ứng tất cả các dịch vụ hành chính công ở cấp độ 3 và 4. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, đề xuất cắt giảm 50% danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành trong quý II/2018; thực hiện kết nối bắt buộc tất cả các thủ tục hành chính đã đăng ký qua Cổng thông tin một cửa quốc gia… Theo báo cáo của Bộ này, tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ đã được thể hiện rõ ràng ở hầu hết các Bộ; trong đó có sự khác biệt so với trước và có tác động thực sự đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy niềm tin của doanh nghiệp, của thị trường tăng lên.Chất lượng môi trường kinh doanh quốc gia và địa phương cải thiện hơn, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn và do vậy chắc chắn góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo.
Tuy nhiên, sự quan tâm và mức độ quyết liệt chưa đồng đều giữa các Bộ, ngành và địa phương. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, nhất quán, thường xuyên và liên tục, nhưng tình trạng “trên nóng dưới lạnh” vẫn còn phổ biến.Bởi vậy, để thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Nghị quyết, đem lại kết quả toàn diện và đồng bộ cần có sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm của tất cả các Bộ, ngành, địa phương.
Đáng chú ý là, những tỉnh, thành phố tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 19 cũng là những địa phương có cải thiện tốt về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, điển hình là Quảng Ninh, Đồng Tháp,…. Bên cạnh đó, kết quả PCI 2017 cũng cho thấy những cải cách của các Bộ, ngành cũng đã được hiện thực hoá ở cấp địa phương. Ví dụ như thời gian tiếp cận điện năng, thời gian gián đoạn cung ứng điện giảm đáng kể. Chi phí không chính thức, nhũng nhiễu đã hạn chế nhiều, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính có chuyển biến tích cực. Theo Báo cáo, trong quý I/2018, cải cách quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu đã đạt được một số kết quả. Trong đó, kết quả đáng kể nhất trong cải cách quản lý chuyên ngành là việc Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quản lý an toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP.Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thể hiện thay đổi căn bản trong tư duy về quản lý an toàn thực phẩm, phù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và cũng khắc phục được sự chồng chéo, nhiều tầng nấc quản lý trong thủ tục liên quan tới an toàn thực phẩm. Những thay đổi này đã giúp giảm gánh nặng về thời gian và chi phí đáng kể cho doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cải thiện môi trường kinh doanh phải gắn với tăng cường giám sát
21:50' - 25/03/2018
Cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa bền vững và chưa đạt được mục tiêu đề ra. Do đó, cải thiện môi trường kinh doanh cần phải gắn chặt với tăng cường giám sát.
-
Kinh tế Việt Nam
Môi trường kinh doanh Việt Nam đã có xu hướng cải thiện tích cực
17:10' - 22/03/2018
Năm nay, lần đầu tiên, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận và bình chọn Quảng Ninh là tỉnh dẫn đầu Bảng xếp hạng PCI 2017 với điểm số 70,7/100
-
DN cần biết
Niềm tin của các doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh tiếp tục tăng lên
20:24' - 17/03/2018
Cùng với những nỗ lực của Chính phủ kiến tạo trong việc hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn, kỳ vọng năm 2018 Việt Nam sẽ đón nhận nhiều doanh nghiệp mới ra đời.
-
DN cần biết
Tạo môi trường kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ở Yên Bái
16:16' - 17/03/2018
Ngày 17/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị gặp mặt với trên 100 doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việt Nam bảo đảm môi trường kinh doanh mở, minh bạch và công bằng
12:15' - 10/11/2017
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 8/4
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 8/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về Văn phòng đại diện
21:13' - 08/04/2026
Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất các Thông tư về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, tạo thuận lợi tra cứu và thực thi.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu (Trung Quốc)
19:37' - 08/04/2026
Việc thành lập Văn phòng là bước đi cụ thể nhằm củng cố nền tảng quan hệ song phương, hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước về thúc đẩy hợp tác thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai khẩn cấp gỡ khó cho ngành xây dựng khi giá vật liệu leo thang
19:22' - 08/04/2026
Nhiều nhà thầu, doanh nghiệp chịu áp lực lớn về chi phí, thi công cầm chừng, nhiều dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, vượt tổng mức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
18:16' - 08/04/2026
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
17:52' - 08/04/2026
Tổ công tác tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp dừng, đỗ sai quy định; nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định trước khi điều khiển phương tiện vào cao tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm ông Đôn Tuấn Phong giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
17:51' - 08/04/2026
Ông Đôn Tuấn Phong sinh ngày 27/7/1970, quê quán xã Quốc Oai, thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hội nhập kinh tế, mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Nga
16:46' - 08/04/2026
Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược toàn diện giữa doanh nghiệp 2 nước, các lĩnh vực tiềm năng hiện nay gồm có chế tạo máy, sản xuất thiết bị công nghiệp, công nghệ cao, hóa chất và chuyển đổi số...
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung ngày càng phát triển
16:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền Nhân dân tỉnh Hải Nam tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu.

Niềm tin của các doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh tiếp tục tăng lên. Ảnh minh họa: TTXVN