Đề xuất ngân hàng thuộc đối tượng được giảm 2% thuế VAT
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc góp ý kiến đối với dự thảo đề xuất chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024.
Theo đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thống nhất với nội dung đề xuất về chính sách giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 và việc bổ sung nội dung này vào Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 để trình Quốc hội ra Nghị quyết chung (không ban hành Nghị quyết riêng về giảm thuế VAT để đảm bảo tiến độ thực hiện, sớm đưa giải pháp vào thực hiện trong thực tế).>>>VCCI kiến nghị giảm thuế VAT 8% tất cả hàng hóa dịch vụ tới nửa năm 2024
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm, hoạt động của các tổ chức tín dụng hiện nay cũng hết sức khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng cao, kết quả hoạt động năm 2023 và năm 2024 của các tổ chức tín dụng dự báo sẽ sụt giảm mạnh so với các năm trước, đặc biệt là tổ chức tín dụng quy mô nhỏ, trong khi các tổ chức tín dụng vẫn phải triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ cho các doanh nghiệp và người người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.
Do đó, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và đầu tư công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế VAT trong Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 để trình Quốc hội ra Nghị quyết chung.
Trước đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị giảm thuế VAT cho các ngân hàng thương mại như các doanh nghiệp khác để có điều kiện giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tài khóa - Bài 3: Doanh nghiệp gỗ mong sớm được hoàn thuế VAT
06:07' - 04/09/2023
Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ có số tiền thuế lên đến cả trăm tỷ đồng chưa được hoàn thuế.
-
DN cần biết
Giảm thuế VAT xuống 8%: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
12:05' - 03/07/2023
Một số việc doanh nghiệp cần làm khi chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) nhóm hàng hóa, dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ) chính thức có hiệu lực từ 1/7.
-
Doanh nghiệp
Thuế VAT giảm 2%: Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
15:09' - 01/07/2023
Ngày hôm nay 1/7, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ chính thức giảm 2% từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết của Quốc hội đối với nhiều mặt hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng lớn dự báo ECB sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong ngắn hạn
08:53'
Barclays hiện dự đoán ECB sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2026, trong khi BofA cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
21:23' - 30/10/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sức mạnh tiết kiệm trong kỷ nguyên số
11:39' - 30/10/2025
Đến giữa năm 2025, tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 7,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ, là nguồn lực tài chính nội sinh mạnh mẽ, giúp duy trì đà tăng trưởng GDP.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong ba năm
01:58' - 30/10/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 đã quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong bối cảnh nội bộ ngân hàng này có sự chia rẽ về hướng đi chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan công tác quản lý thị trường ngoại hối
19:22' - 29/10/2025
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các chi nhánh khu vực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bứt phá, giao dịch qua QR Code tăng hơn 150%
18:32' - 29/10/2025
Chiều 29/10, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả mới nhất liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai Đề án 06.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ
07:58' - 29/10/2025
Theo ông Suminto, Tổng giám đốc Vụ Tài trợ ngân sách và Quản lý rủi ro (Bộ Tài chính), tổng giá trị đặt mua đạt khoảng 18 tỷ nhân dân tệ, gấp ba lần quy mô phát hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass
10:11' - 27/10/2025
Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng
08:06' - 27/10/2025
Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế VAT. Ảnh minh họa: BNEWS phát