Đến 2050, sân bay Nội Bài có thể đón 100 triệu khách
Theo đó, Công ty Tư vấn thiết kế kiến trúc và Kỹ thuật sân bay - ADPi (Pháp) đã cơ bản hoàn thành báo cáo cuối kỳ về quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được quy hoạch là sân bay dùng chung dân dụng - quân sự, đạt cấp 4F theo quy định của ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế), có thể khai thác các loại tàu bay lớn nhất hiện tại như B777-X, B747-8, B777-300ER và A380.
Đến năm 2030, sân bay Nội Bài có thể đạt công suất 63 triệu khách/năm và 2 triệu tấn hàng hóa/năm. Con số này sẽ tăng lên 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa vào năm 2050.
Đáng chú ý, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ có 3 đường cất/hạ cánh (CHC); trong đó giữ nguyên 2 đường cất hạ cánh hiện hữu phía Bắc và xây mới 1 đường cất hạ cánh mới phía Nam, cách đường cất hạ cánh 1B hiện hữu là 2.200m.
Trong giai đoạn này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ có 3 nhà ga hành khách; trong đó nhà ga T2 hiện hữu sẽ tiếp tục được mở rộng để đạt công suất chung giữa T1+T2 là 30 - 40 triệu khách/năm. Nhà ga T3 được xây mới ở phía Nam đạt công suất khoảng 30 triệu khách/năm.
Đến năm 2050, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ có 4 đường cất hạ cánh (tạo thành cặp đường cất hạ cánh). Đường cất hạ cánh thứ 4 sẽ được xây mới ở phía Nam.
Trong giai đoạn này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ có 4 nhà ga hành khách. Cụ thể, sẽ tiếp tục xây mới nhà ga hành khách T4 công suất 25 triệu khách/năm tại vị trí nhà ga T1 hiện hữu và xây mới nhà ga T5 đạt công suất khoảng 25 triệu hành khách/năm khi có nhu cầu.
Về quy hoạch sử dụng đất, nguyên tắc được tư vấn tuân thủ chặt chẽ là đảm bảo hạn chế mở rộng và điều chỉnh phạm vi quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội (diện tích khoảng 2.230ha); đảm bảo đủ quỹ đất cho quốc phòng.
“Với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, quan trọng nhất là việc ảnh hưởng đến khu dân cư như thế nào, thu hồi đất ra sao. Những phương án đòi hỏi phải thu hồi đất rất lớn hoặc ảnh hưởng quá nhiều đến đất quốc phòng sẽ không phải là phương án lựa chọn”, đại diện ADPi khẳng định.
Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, từ năm 2015 đến nay, sản lượng hành khách, hàng hóa và tàu bay cất hạ cánh thông qua Nội Bài tăng rất nhanh, trung bình trên 10%/năm, gây áp lực rất lớn lên hạ tầng cảng.
Công suất thiết kế hiện tại chỉ là 25 triệu khách/năm (nhà ga T1 + sảnh E là 15 triệu khách, nhà ga quốc tế T2 10 triệu khách), tuy nhiên, năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã đón gần 26 triệu lượt khách, năm 2019 đón khoảng 29 triệu lượt./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nestlé Việt Nam cam kết sử dụng bao bì có khả năng tái chế
08:21' - 16/08/2020
Nestlé Việt Nam cam kết đến năm 2025 sẽ sử dụng 100% bao bì có khả năng tái chế hoặc tái sử dụng trên toàn cầu khi tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng phát động năm 2019.
-
Doanh nghiệp
Lilama tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh
10:22' - 15/08/2020
Năm 2020, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đặt mục tiêu tổng doanh thu 3.054,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 30 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 80 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET
16:20' - 14/08/2020
Sợi DTY do VNPOLY cùng đối tác hợp tác sản xuất đã vượt qua các khâu kiểm tra chất lượng khắt khe từ hai nhà cung cấp nguyên liệu chính của Tập đoàn ADIDAS và Tập đoàn TARGET tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Naver chứng kiến lợi nhuận ròng giảm 96%
10:24'
Cổng thông tin điện tử Hàn Quốc Naver Corp. cho biết lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này trong năm 2022 đã giảm so với một năm trước đó do việc hợp nhất kinh doanh một năm trước đó.
-
Chuyển động DN
Triển khai Dự án cấy thêm trạm biến áp chống quá tải khu vực huyện Đại Từ
21:32' - 05/02/2023
Điện lực Đại Từ (Thái Nguyên) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai giao tuyến và thi công Dự án cấy thêm trạm biến áp chống quá tải khu vực huyện Đại Từ năm 2023.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị phương án cấp điện đổ ải cho sản xuất vụ Đông Xuân 2023
21:31' - 05/02/2023
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân năm 2023 trong 2 đợt.
-
Chuyển động DN
Nestlé thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng
16:19' - 05/02/2023
Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng chỉ số bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI).
-
Chuyển động DN
Logan Paul và trò chơi CryptoZoo bị kiện với cáo buộc lừa đảo
09:32' - 05/02/2023
CryptoZoo được ra mắt vào năm 2021 như một dự án trò chơi NFT, với ông Logan Paul là một trong những người sáng lập.
-
Chuyển động DN
Ford thanh lý phần lớn cổ phần tại Rivian
21:42' - 04/02/2023
Ford đã thanh lý phần lớn cổ phần sở hữu của mình trong nhà sản xuất xe điện (EV) Rivian Automotive vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
Điện lực Lý Nhân đảm bảo cấp điện phục vụ Lễ phát lương Đức Thánh Trần
21:02' - 04/02/2023
Điện lực Lý Nhân đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Lễ hội và chuẩn bị nguồn điện dự phòng khi bị mất điện do sự cố bất khả kháng tại khu vực diễn ra Lễ hội.
-
Chuyển động DN
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Indonesia trong lĩnh vực điện năng
20:53' - 04/02/2023
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải vừa có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Indonesia (PLN).
-
Chuyển động DN
EVN hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động
20:52' - 04/02/2023
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị thành viên triển khai hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023.