Dệt may Việt Nam thu hút vốn đầu tư Ấn Độ
Hội nghị mang tên “Cơ hội đầu tư vào các nước CLMV” - gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam - vừa được tổ chức vào chiều 2/6 tại Coimbatore, thành phố dệt may lớn nhất khu vực miền Nam của Ấn Độ.
Hội nghị do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ (Exim Bank) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Hiệp hội dệt may Nam Ấn tổ chức, nhằm triển khai gói hỗ trợ 100 triệu USD của New Delhi cho các công ty Ấn Độ đầu tư vào các nước CLMV, với trọng tâm là đầu tư trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam. Tham dự hội nghị lần này có đại diện đến từ gần 70 doanh nghiệp dệt may lớn của Ấn Độ tại Coimbatore như Laxmi Group, The Kurd and Mills Group, Elgi Equipments, KG Denim, K.P.R. Mill, Premier Mills Private, v.v. Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành bày tỏ ấn tượng về sự phát triển lâu đời và trình độ cao của ngành dệt may Ấn Độ nói chung và của thành phố Coimbatore nói riêng. Đại sứ cho biết cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam kể từ khi Đổi mới, ngành dệt may Việt Nam cũng đã có những bước phát triển nhanh chóng, góp phần làm tăng đáng kể hoạt động xuất khẩu của đất nước.Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam còn phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Do vậy, để được hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với quy định rất nghiêm ngặt về xuất xứ từ “Sợi trở lên”, Việt Nam cần phải chuyển sang tự sản xuất nguyên liệu trong nước. Đây chính là cơ hội cho các tập đoàn/doanh nghiệp dệt may Ấn Độ tham gia đầu tư vào các chuỗi sản xuất và cung ứng tại Việt Nam.
Tại hội nghị, Tổng Giám Đốc Eximbank Mukal Sarkar, qua chuyến khảo sát mới đây tại các nước CLMV, đã đánh giá cao môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, với những điều kiện thuận lợi như cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, nguồn nhân lực dồi dào và rẻ, chính phủ có nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư, môi trường xã hội ổn định và thân thiện. Ông Sarkar nêu bật những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư Ấn Độ khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do. Tại hội nghị, ông Trịnh Minh Vân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung và đại diện của Công ty Bất động sản Viglacera, Khu công nghiệp Đình Vũ cũng đã trình bày các cơ hội và dự án kêu gọi đầu tư cụ thể vào dệt may ở miền Trung, những thuận lợi về vị trí, thủ tục và những dịch vụ hỗ trợ đầu tư tại các khu công nghiệp ở Việt Nam. Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm đến khả năng cho vay đầu tư hoặc hỗ trợ tín dụng khi đầu tư vào Việt Nam, khả năng thành lập các kho ngoại quan tại Việt Nam./.- Từ khóa :
- dệt may
- dệt may việt nam
- ấn độ
- đầu tư ấn độ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều vướng mắc khi áp dụng quy định hàm lượng formaldehyt sản phẩm dệt may
17:05' - 26/05/2016
Sau hơn 6 tháng triển khai Thông tư số 37/2015 các doanh nghiệp dệt may vẫn vướng mắc và gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.
-
DN cần biết
Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp dệt may xuất khẩu
15:04' - 25/05/2016
Ngày 25/5, Hội Dệt may Thêu đan Tp. Hồ Chí Minh (Agtex) và Công ty TÜV SÜD Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam thâm nhập thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may liên kết đầu tư khâu "thượng nguồn"
10:23' - 12/05/2016
Mang tính căn cơ và lâu dài là các doanh nghiệp mạnh liên kết với nhau đầu tư hoặc thu hút đầu tư nước ngoài để đầu tư vào khâu "thượng nguồn" (sản xuất nguyên liệu đầu vào), cơ cấu lại ngành dệt may.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may, da giày đạt 10,5 tỷ USD
11:11' - 10/05/2016
Trong 4 tháng đầu năm nay, hai ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực là dệt may và da giày đã đem về giá trị xuất khẩu trên 10,5 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc WB: Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới từ vị thế vững chắc
08:02'
Với nền tảng vĩ mô ổn định, lạm phát thấp và nợ công dưới ngưỡng an toàn, Việt Nam đang sở hữu dư địa tài khóa lý tưởng để chính phủ tăng đầu tư vào hạ tầng, phát triển kỹ năng và cải cách.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng đồng bộ ba trụ cột hạ tầng phục vụ trung tâm tài chính quốc tế
21:05' - 11/02/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành IFC đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng về tiến độ xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn
18:47' - 11/02/2026
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những thị trường có triển vọng tích cực, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm nhiều trạm dừng nghỉ, trạm xăng trên cao tốc được đưa vào sử dụng dịp Tết
18:26' - 11/02/2026
Trên tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ hiện nay đã có 5 trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đắk Lắk phải xác lập vai trò đầu mối kết nối Tây Nguyên với Duyên hải Nam Trung Bộ
18:25' - 11/02/2026
Chiều 11/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đẩy nhanh tái định cư, tháo gỡ mặt bằng cho dự án đường hơn 2.000 tỷ đồng
15:29' - 11/02/2026
Tuyến đường nối Võ Chí Công với Quốc lộ 14H và 1A còn vướng mặt bằng, nhất là tái định cư. Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để kịp hoàn thành vào quý IV/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: Công bố danh sách nhà đầu tư sáng lập và chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế
15:28' - 11/02/2026
Không chỉ dừng lại ở việc thu hút dòng vốn phục vụ phát triển kinh tế trong nước, VIFC-HCMC kỳ vọng trở thành điểm đến của các dịch vụ tài chính, dịch vụ tri thức và các hoạt động tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật vượt tiến độ cầu 16/5
15:24' - 11/02/2026
Ngày 11/2, Ủy ban nhân dân xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cầu 16/5 bắc qua sông Pô Kô. Dự án được thông xe kỹ thuật trước thời hạn gần 11 tháng so với kế hoạch.

Dệt may Việt Nam thu hút vốn đầu tư Ấn Độ. Ảnh: Hà Thái/TTXVN