Đình trệ sản xuất năng lượng ở Texas (Mỹ) tác động mạnh tới Mexico

14:57' - 19/02/2021
BNEWS Tình trạng đình trệ sản xuất năng lượng tại bang Texas do đợt lạnh sâu bất ngờ đã kéo dài sang ngày thứ sáu liên tiếp tính tới ngày 18/2.

Và quốc gia láng giềng Mexico cũng đang cảm nhận được tác động từ việc giảm nguồn cung từ bang sản xuất năng lượng lớn nhất nước Mỹ.

Đợt lạnh sâu dự kiến sẽ chưa kết thúc cho đến cuối tuần này. Tính tới hiện tại, tình trạng thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm tới 1/5 công suất lọc dầu của Mỹ, tạm dừng gần như tất cả hoạt động sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên ở phía Tây Texas.
Số liệu sơ bộ của công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon cho thấy việc Texas bị mất điện cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất điện ở Mexico.

Xuất khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống từ Texas sang Mexico đã giảm khoảng 75% so với tuần trước.
Thống đốc Greg Abbott đã chỉ đạo các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên của bang không xuất hàng ra bên ngoài Texas, nhưng một cơ quan quản lý cho biết họ không có quyền can thiệp vào các hợp đồng hiện có với người mua.
Lệnh cấm đã dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ các quan chức ở Mexico. Số liệu từ Refinitiv cho thấy xuất khẩu qua đường ống dẫn khí đốt từ Mỹ sang Mexico đã giảm xuống còn 4,3 tỷ foot khối/ngày tính tới ngày 17/2 so với mức trung bình của 30 ngày trước đó là 5,7 tỷ foot khối/ngày.
Nhà Trắng cho biết họ đang thảo luận với Chính phủ Mexico và các quan chức Texas về chỉ thị của Thống đốc Abbott.

Về phần mình, ông Abbott cho biết trong cuộc họp báo hôm 18/2 rằng tình trạng mất điện kéo dài là do đường dây bị đứt chứ không phải do thiếu nguồn điện.
Bà Rebecca Miller, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết tình trạng mất điện có thể kéo dài tới ít nhất ngày 19/2 (theo giờ địa phương).

Dù cơn bão tuyết đã rời xa, nhiệt độ vẫn ở Texas vẫn ở mức đóng băng và quá trình lọc dầu có thể mất vài ngày, nếu không phải vài tuần, để phục hồi hoạt động toàn phần.
Các cơ sở công nghiệp và nhà máy sản xuất không thể hoạt động nếu không có nguồn điện. Các công ty sản xuất ô tô, bao gồm Ford Motor Co, đã phải đóng cửa một số nhà máy vì thiếu khí đốt tự nhiên và năng lượng.
Texas là nơi sản xuất năng lượng nhiên liệu hóa thạch lớn nhất nước Mỹ, chiếm tới 25% sản lượng và tiêu thụ khoảng 15% khí đốt tự nhiên của nước Mỹ.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Kpler, đợt lạnh sâu đột ngột có thể khiến hoạt động sản xuất dầu tại đây  giảm hơn 4 triệu thùng/ngày, tương đương gần 40% sản lượng của nước Mỹ.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ có thể chỉ đạt trung bình khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong tuần, so với mức hiện tại là khoảng 3,8 triệu thùng/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục