Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: 2 trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV tại Italy

08:52' - 31/01/2020
BNEWS Theo hãng thông tấn ANSA, Italy vừa xác nhận 2 trường hợp đầu tiên bị nhiễm chủng mới của virus Corona, còn được gọi là 2019nCoV.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Roma cho biết 2 bệnh nhân được xác định là 2 du khách Trung Quốc đến du lịch ở Rome. Hai người này tới Italy đã được 10 ngày và được xác định là đã nhiễm virus Corona.

Hai bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện về các bệnh truyền nhiễm Spallanzani tại Rome.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Phủ Thủ tướng Italy tối 30/1 liên quan tới 2 trường hợp nhiễm virus corona, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết tình hình dịch bệnh virus Corona vẫn đang được kiểm soát.

Tuy nhiên, tất cả chuyến bay đến và đi giữa Trung Quốc và Italy đều đã bị đình chỉ. Italy là quốc gia đầu tiên trong EU áp dụng biện pháp phòng ngừa này.

Cũng trong tối 30/1, Tổng cục Y tế Pháp thông báo trường hợp nhiễm virus Corona thứ 6 đã được xác nhận.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Paris cho hay một bác sĩ hành nghề tự do bị lây bệnh tại Pháp từ một bệnh nhân, người sau đó đã trở về châu Á.

Đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm bệnh trên đất Pháp. Bác sĩ này đã nhập viện "cách ly" tại Paris, trong tình trạng sức khỏe "không đáng lo ngại".

Trong khi đó, đồng hồ đếm ngược đã bắt đầu khởi động đối với các công dân Pháp tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Chuyến bay đầu tiên trên một máy bay quân sự sẽ đưa về Pháp khoảng 200 công dân, những người "không có triệu chứng đáng ngờ" khi kiểm tra y tế ở sân bay Vũ Hán.

Dự kiến chuyến bay sẽ hạ cánh vào sáng 31/1 theo giờ Pháp và các hành khách sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày tại một trung tâm nghỉ mát ở Carry-le-Rouet, gần thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp.

Trong thời gian cách ly, họ sẽ chịu sự giám sát y tế và thường xuyên đo thân nhiệt để đảm bảo không bị nhiễm virus.

Bộ Y tế Pháp cho biết chuyến bay thứ hai sẽ sớm được tổ chức để sơ tán những công dân Pháp và quốc tịch châu Âu khác, trong khuôn khổ cơ chế bảo vệ dân sự châu Âu vừa được kích hoạt.

Một chiếc A380 cất cánh sáng 30/1 từ Bồ Đào Nha đến Vũ Hán, sẽ đưa về khoảng 350 công dân châu Âu, bao gồm cả người Pháp. Gần 600 công dân châu Âu đã đăng ký về nước, theo Ủy ban châu Âu.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Pháp Air France tuyên bố tạm dừng mọi chuyến bay theo lịch trình đến và đi từ Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9/2.

Tuy nhiên, Air France cung cấp 4 chuyến bay đặc biệt đến và đi từ Thượng Hải và Bắc Kinh, với phi hành đoàn tình nguyện, trong các ngày 30 và 31/1 để đảm bảo đưa các khách hàng và nhân viên về nước.

Air France nêu rõ, các khách hàng đã đặt chỗ đến hoặc đi từ Trung Quốc trước ngày 29/2 có thể lùi chuyến đi cho đến ngày 31/5 tới hoặc yêu cầu hoàn lại tiền.

Air France là hãng hàng không hàng đầu trong việc vận chuyển hành khách giữa châu Âu và Trung Quốc, với tần suất 90 chuyến bay/tuần trước khi dịch bệnh bùng phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục