Dịch COVID-19: Anh kéo dài lệnh phong tỏa ít nhất đến ngày 1/6

08:07' - 11/05/2020
BNEWS Anh sẽ kéo dài lệnh phong tỏa đến ít nhất là ngày 1/6 tới, trong bối cảnh Thủ tướng Anh công bố các kế hoạch dỡ bỏ thận trọng các hạn chế đi lại được áp dụng cách đây 7 tuần.

 

Ngày 10/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo, lệnh phong tỏa tại nước này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được kéo dài đến ít nhất là ngày 1/6 tới, trong bối cảnh ông công bố các kế hoạch dỡ bỏ một cách thận trọng các hạn chế đi lại vốn được áp dụng cách đây 7 tuần.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Johnson nói: "Tuần này không phải là lúc dễ dàng để chấm dứt phong tỏa", tuy nhiên ông nói thêm rằng một số trường tiểu học có thể đón học sinh và một số cửa hàng có thể mở cửa trở lại từ ngày 1/6.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson cho hay một số địa điểm công cộng có thể mở cửa lại từ ngày 1/7, song cảnh báo các hành khách đáp máy bay tới Anh sẽ phải thực hiện các biện pháp cách ly.

Chính phủ Anh đang chịu áp lực phải vạch ra kế hoạch để dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong bối cảnh nước này đã chứng kiến gần 32.000 người chết do mắc COVID-19 - mức cao nhất châu Âu và thứ 2 thế giới (sau Mỹ).

Bất chấp bối cảnh Anh đang vượt qua đỉnh dịch song Thủ tướng Johnson cho rằng sẽ là "dại dột" khi uổng phí những hy sinh mà người dân đã bỏ ra kể từ khi áp đặt lệnh phong tỏa. Những chi tiết khác của cái mà ông Johnson gọi là "một kế hoạch có điều kiện" sẽ được nêu ra tại Quốc hội Anh trong ngày 11/5.

Cùng ngày, Điện Elysee thông báo Thủ tướng Anh Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí rằng hiện không có biện pháp cách ly nào đối với hành khách từ Pháp đến Anh.

Trước đó cùng ngày, ông Johnson nói rằng Anh sẽ sớm cách ly những hành khách từ nước ngoài tới nước này bằng đường hàng không do đại dịch COVID-19. Một số thông tin cho rằng London dự định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi hành khách tới từ bên ngoài Quần đảo Anh.

Theo Điện Elysee, trong cuộc điện đàm song phương, hai nhà lãnh đạo đã cam kết phối hợp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm xuyên biên giới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đã bắt đầu giảm.

Điện Elysee nêu rõ: "Không có biện pháp cách ly nào sẽ được áp dụng đối với hành khách từ Pháp (tới Anh) trong giai đoạn này, cho dù bên này hay bên kia đưa ra bất kỳ biện pháp nào đều phải theo một cách 'có đi có lại' và có sự phối hợp".

Elysee cho hay một nhóm công tác sẽ được thành lập "để đảm bảo sự hợp tác này trong những tuần tiếp theo".

Bình thường, mỗi ngày có hàng nghìn người qua lại giữa Anh và Pháp, trong đó nhiều người sử dụng tàu hỏa Eurostar, phương tiện đưa hành khách đi lại giữa hai nước thông qua Eo biển Manche chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục