Anh thận trọng tái khởi động nền kinh tế

20:01' - 10/05/2020
BNEWS Ngày 10/5, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cho biết chính phủ nước này muốn tái khởi động nền kinh tế một cách "chậm rãi và thận trọng". 

Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Jenrick nêu rõ thông điệp yêu cầu người dân ở nhà cần phải được sửa đổi vì Chính phủ Anh muốn dần dần và thận trọng mở cửa trở lại đất nước cũng như nền kinh tế.

Ông nhấn mạnh quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nếu tỷ lệ lây nhiễm bắt đầu gia tăng ở một số khu vực, Chính phủ Anh có thể sẽ áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Phát biểu của Bộ trưởng Nhà ở Anh được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Boris Johnson dự kiến cùng ngày có bài phát biểu trên truyền hình về kế hoạch nới lỏng phỏng tỏa do dịch COVID-19 sau gần 7 tuần áp đặt.

Theo đó, Thủ tướng Johnson sẽ công bố một hệ thống cảnh báo để thông báo về cách thức và những nơi có thể được nới lỏng phong tỏa.

Hệ thống cảnh báo gồm 5 cấp độ - tương tự hệ thống cảnh báo mức độ đe dọa khủng bố, giúp người dân và các nhà hoạch định chính sách nắm được tình hình dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Hệ thống này ban đầu sẽ chỉ được triển khai ở vùng England nhưng Chính phủ Anh hy vọng có thể mở rộng ra các vùng Wales, Bắc Ireland và Scotland.

Đầu tuần này, Thủ tướng Johnson tuyên bố Anh sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa ở mức "thận trọng tối đa" trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất ở châu Âu và cao thứ 2 thế giới (sau Mỹ), với hơn 31.500 người.

Theo các số liệu của Bộ Y tế Anh, tính đến thời điểm hiện tại, nước này hiện có 215.260 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 31.587 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 trong ngày giảm. Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố ngày 10/5, trong 24 giờ qua, nước này có thêm 143 ca tử vong, giảm so với 179 ca của ngày trước đó. Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất ở Tây Ban Nha kể từ giữa tháng 3 vừa qua.

Như vậy, tính đến nay, Tây Ban Nha xác nhận 26.621 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số 224.390 ca mắc bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục