Dịch COVID-19: "ATM gạo" miễn phí dành cho người có hoàn cảnh khó khăn

09:36' - 07/04/2020
BNEWS Một chiếc máy phát gạo miễn phí dành cho người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19 đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) vừa được khai trương và hoạt động 24/24 giờ.

Người nhận chỉ cần đến bấm nút, gạo trong "ATM gạo" sẽ tự động chảy ra.

Từ khi Chính phủ tạm ngưng phát hành xổ số kiến thiết và cách ly xã hội để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhiều người sống bằng nghề bán vé số, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn... đã trở nên khó khăn hơn. Thế nhưng, họ đã cảm thấy ấm lòng khi các tổ chức xã hội và những cá nhân có lòng hảo tâm đã trao những thùng mì tôm, những bao gạo hay những suất ăn miễn phí...

Để phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh COVID-19 trong việc phát và nhận lương thực, thực phẩm, một doanh nghiệp tại quận Tân Phú đã đưa vào sử dụng một máy phát gạo tự động để người dân tự do đến nhận. Máy phát gạo tự động được đặt tại địa chỉ 204 đường Vườn Lài, hoạt động từ ngày 6/4 đến khi hết dịch bệnh.

Anh Hoàng Tuấn Anh, Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), người phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động cho biết: "Tôi thấy trong mùa dịch, có nhiều người muốn tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, nhưng nếu phát thủ công và tập trung đông người thì rất dễ xảy ra việc lây lan dịch bệnh.

Để hạn chế dịch lây lan trong việc phát gạo, tôi đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty về ngành khóa thông minh và nhà thông minh rồi đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h này. Chiếc máy này sẽ giúp giảm tình trạng tập trung đông người, người phát gạo và người nhận không tiếp xúc với nhau sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

“Ưu điểm của hệ thống này sẽ giúp giám sát có đúng người nghèo hay không, hoặc người đó có tới lấy 2-3 lần trong ngày hay không. Chiếc máy sẽ giám sát việc đó và nếu đúng người thì máy sẽ phát gạo”, anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Tuấn Anh, cấu tạo máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo. Khi một người tới nhấn nút, gạo sẽ tự động chạy ra từ trong thùng chứa gạo. Mỗi một lần lấy được khoảng 1,5kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần. 

"Ban đầu dự kiến một ngày phát khoảng 300 kg gạo, tuy nhiên sáng nay vừa đưa vào vận hành khoảng 5 tiếng đã phát khoảng 0,5 tấn cho hơn 200 người dân. Với đà này, trong những ngày sắp tới, người nghèo sẽ đến điểm lấy gạo tự động nhiều hơn thì số gạo có thể lên đến từ 3-5 tấn mỗi ngày", anh Tuấn Anh cho biết.

Đây là điểm mẫu đầu tiên nên gạo và thiết bị ban đầu đều do anh Tuấn Anh bỏ tiền ra để làm. “Mình hy vọng sắp tới sẽ phát triển ra khoảng 100 điểm phát gạo tự động như thế này và hy vọng sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân cùng chung tay góp gạo hoặc tiền mua gạo, thiết bị (van bi điện, ống nhựa, chậu inox ...) để hỗ trợ phát triển lên thành 100 điểm. Nếu có 100 điểm, có thể giúp được khoảng 100.000 người khó khăntrong mùa dịch này", anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

 

Dự kiến máy phát gạo tự động này sẽ hoạt động đến hết mùa dịch COVID-19. Khoảng 1-2 tháng sau khi hết dịch bệnh, khi mà các công nhân hoặc những người lao động khó khăn đã có công ăn việc làm ổn định thì anh Tuấn Anh sẽ ngưng không phát nữa. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục