Dịch COVID-19: Bất động sản cho thuê gặp khó
Vào cuối năm 2019, Công ty JLL nhận định, giá thuê văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh cao nhất thập kỷ. Cụ thể, giá thuê tăng 7,4% theo năm và tăng 1,1% theo quý, đạt mức cao kỷ lục với 29,1 USD/m2.
Nguyên nhân được chỉ ra do nhu cầu về thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh, trong khi nguồn cung mới hạn chế nên các chủ nhà thường đề xuất giá chào thuê khá cao.
Thế nhưng, ở thời điểm này, ngoài phần diện tích cho thuê ổn định từ trước đó thì các dự án mới tung hàng đều gặp khó do nguồn cầu giảm sút đáng kể.
Nói về tác động của dịch bệnh đến thị trường bất động sản cho thuê, ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, giá thuê sắp tới có thể thay đổi dựa vào điều kiện của thị trường.
Vận đen cho thị trường văn phòng ở khu vực châu Á là dịch COVID-19 ập đến giữa lúc thị trường có dấu hiệu suy yếu và giá cho thuê đi xuống.
Chia sẻ khó khăn với khách thuê bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhiều “chủ đất” ở Hong Kong (Trung Quốc) đã mạnh tay cắt giảm 30 - 50% giá thuê thương mại.
Theo Công ty tư vấn đầu tư Dezan Shira & Associates, tại Bắc Kinh, phí thuê văn phòng trong tháng 2 giảm tới 50% cho doanh nghiệp nhỏ.
Dù chưa đến mức lao đao như một số thị trường văn phòng cho thuê tại châu Á, song “cơn lốc” COVID-19 cũng khiến các thành viên của thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam phải xem lại mình và có kế hoạch ứng biến – chuyên gia này khuyến cáo.
Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL nhận xét, dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường nên còn sớm để đưa ra kết luận về tác động ngắn hạn và trung hạn của dịch bệnh tới thị trường văn phòng cho thuê.
Tuy nhiên, theo bà Trang, doanh nghiệp cần phải tính đến phương án yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà hoặc không gian khác.
Tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một số ngành công nghiệp, dẫn đến việc trì hoãn các kế hoạch chuyển đổi và mở rộng văn phòng.
Không chỉ riêng phân khúc văn phòng một số nơi như Thành phố Hồ Chí Minh có giá thuê cao mà sàn thương mại cũng vậy.
Do đó, các chủ đầu tư cho thuê diện tích kinh doanh thương mại cũng cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho khách thuê.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia từng cảnh báo về tốc độ tăng giá nhà tại địa phương này đã tăng nhanh hơn nhiều tốc độ tăng trưởng kinh tế. Điều này khiến mặt bằng kinh doanh bị đẩy lên cao làm tăng chi phí cho người thuê. Sức chịu đựng của các nhà kinh doanh càng trở nên mong manh và dễ bị “sốc” trước tác động của nền kinh tế.
Trước thực trạng nhiều khách thuê đang gặp khó vì kinh doanh ế ẩm giữa mùa dịch, một số chủ đầu tư đã có động thái giảm giá mặt bằng hỗ trợ. Theo thống kê của một đơn vị cho thuê mặt bằng bán lẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị trong đợt dịch COVID-19 giảm từ 40-50% so với thời điếm dịch bệnh chưa bùng phát.
Cùng đó, lượng khách của các cửa hàng ăn uống cũng giảm 20-30% vào ngày thường; thậm chí giảm 50% vào dịp cuối tuần. Điều này khiến doanh thu tại các trung tâm thương mại giảm tới 40%.
Theo ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Retail, Công ty cổ phần Hưng Thịnh Retail - chủ đầu tư các trung tâm thương mại Moonlight Plaza (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigon Mia (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), Vung Tau Melody (phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu) đã chủ động đưa ra chính sách hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng.
Theo đó, doanh nghiệp sẽ xem xét từng trường hợp để quyết định mức giảm trong khoảng từ 20% đến 40% giá thuê, thậm chí có thể nhiều hơn. Thời gian hỗ trợ sẽ được sắp xếp tùy thuộc vào diễn biễn dịch bệnh. Đây là hành động nhỏ nhưng thiết thực để cùng đối tác vững tâm, ổn định kinh doanh trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Bình chia sẻ.
Không chỉ các trung tâm thương mại hỗ trợ khách hàng mà ngay cả các chủ nhà có cửa hàng mặt phố cho thuê cũng chia sẻ gánh nặng này với khách thuê.
Bà Nguyễn Thị Uyển có căn nhà cho thuê tại mặt phố Hàng Trống (Hà Nội) cho biết, hồi dịch SARS năm 2003 bà cũng từng giảm giá cho khách thuê bởi dịch bệnh khiến cửa hàng vắng khách.
Nay căn nhà này được bà Uyển cho khách thuê mới để mở trung tâm spa và chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài.
Trước tác động của dịch bệnh, lượng khách vắng và cửa hàng thậm chí phải đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch, bà Uyển lại một lần nữa không ngại ngần chia sẻ những khó khăn với khách thuê. Hiện giá thuê đang được bà cân nhắc giảm khoảng 1/5 mỗi tháng.
Trong bối cảnh kinh doanh ế ẩm, gánh nặng về chi phí thuê mặt bằng ngày càng cao đã trở thành thách thức lớn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như sự tồn tại của nhiều khách thuê. Ở thời điểm này, sự hỗ trợ của chủ đầu tư đặc biệt quan trọng./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hà Nội tiếp tục mở bán và cho thuê gần 500 căn nhà ở xã hội
12:23' - 11/03/2020
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến 5/4/2020, Hà Nội có 2 dự án nhà ở xã hội tiếp tục mở bán và cho thuê để phục vụ nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở.
-
Bất động sản
HoREA đề xuất sớm rà soát và kết luận đối với các dự án vướng thanh tra kéo dài
17:02' - 10/03/2020
Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ nội dung trên nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp bất động sản.
-
Bất động sản
Gỡ khó cho thị trường condotel
14:08' - 27/02/2020
Theo một số chuyên gia kinh tế, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel hiện nay là cần có khung pháp lý rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đắk Lắk khởi sắc, nhà đầu tư thận trọng
10:33'
Sau khoảng hơn 2 năm trầm lắng, có những thời điểm "đóng băng", thị trường bất động sản tại tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2025 đến nay đã “khởi sắc”.
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32' - 17/04/2025
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49' - 17/04/2025
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.
-
Bất động sản
Hưng Yên ngăn chặn phát sinh vi phạm đất đai
22:23' - 16/04/2025
Hưng Yên đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian này vi phạm đất đai.
-
Bất động sản
Trợ lực cho người trẻ “chạm” ước mơ an cư
16:45' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà. Ngay lập tức, chủ trương này được đón nhận với kỳ vọng giúp người trẻ “chạm” ước mơ an cư.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
14:50' - 15/04/2025
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội.
-
Bất động sản
Hiện thực hóa cơ hội có nhà giá rẻ
09:38' - 15/04/2025
Bình Dương đang triển khai 9 dự án nhà ở xã hội có đủ điều kiện mở bán vào đầu năm 2025. Các dự án này có quy mô khoảng 80 ha, cung cấp tổng cộng 14.788 căn hộ, với tổng diện tích sàn hơn 1 triệu m².
-
Bất động sản
Để doanh nghiệp “mặn mà” rót vốn vào nhà giá rẻ
11:02' - 14/04/2025
Cần có chính sách riêng đối với doanh nghiệp và tháo gỡ kịp thời những nút thắt để thu hút ngày càng nhiều nguồn lực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân.
-
Bất động sản
Kích hoạt nhà ở xã hội, khơi thông tăng trưởng
09:47' - 14/04/2025
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu an cư cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội còn là chính sách kinh tế mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần mở rộng dư địa tăng trưởng, kích hoạt dòng vốn đầu tư.