Dịch COVID-19: Các Bộ trưởng Y tế EU họp tìm cách kiềm chế dịch bệnh lây lan

19:48' - 06/03/2020
BNEWS Ngày 6/3, các Bộ trưởng Y tế thuộc các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu các cuộc thảo luận bàn cách kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Một cửa hàng tại Berlin, Đức, thông báo "Hết hàng" khẩu trang trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, ngày 28/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho rằng thách thức hiện nay tại châu Âu là làm sao để kiềm chế tốc độ lây lan và kiểm soát dịch bệnh. Ông thừa nhận dịch bệnh mới đã xuất hiện và lây lan tại châu Âu, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ chính hiện nay là vừa kiềm chế lây lan vừa phát triển các pháp đồ điều trị.

Ông này cũng cho biết Đức hiện chưa nhận thấy cần phải hạn chế hoạt động tự do đi lại qua biên giới các nước trong liên minh.

Bộ trưởng Y tế CH Séc Adam Vojtech cho biết do các nguồn cung cấp đồ bảo hộ và khẩu trang bị giới hạn nên các nhân viên y tế châu Âu cần được ưu tiên tiếp nhận những trang thiết bị bảo hộ này trong bối cảnh các đơn vị sản xuất đang đẩy mạnh hoạt động để đảm bảo nguồn cung.

Bộ trưởng CH Séc cho biết quốc gia này đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nhưng việc sản xuất đang gặp nhiều hạn chế và không dễ dàng khi tình trạng cầu vượt cung đang xảy ra trên toàn thế giới.

Dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra lần đầu tiên xuất hiện tại miền Trung Trung Quốc hồi tháng 12/2019 và nhanh chóng lan rộng ra khắp quốc gia này trước khi lan sang nhiều nước khác.

Tính tới nay, gần 3.400 người tử vong và gần 99.000 người được xác nhận nhiễm bệnh tại 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy chưa chịu tác động mạnh như tại Trung Quốc nhưng châu Âu đang chứng kiến dịch bệnh diễn biến rất nhanh, trong đó Italy được coi là "ổ dịch" của châu lục khi xác nhận tới 148 người tử vong chỉ trong vòng hơn 2 tuần qua.

Các quan chức EU đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động nhưng các thành viên lớn của EU như Đức và Pháp đã cấm xuất khẩu những sản phẩm bảo hộ y tế như khẩu trang và găng tay.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề Y tế Stella Kyriakides khẳng định các bên sẽ đánh giá công tác chuẩn bị đáp ứng nhu cầu của mỗi quốc gia thành viên và cũng đánh giá mức độ đoàn kết cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục