Dịch COVID-19: Học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội đi học trở lại ngày 9/3

18:39' - 06/03/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh cấp trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9/3.
Phun thuốc khử trùng lần thứ 6 tại trường THPT Trần Nhân Tông. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Chiều 6/3, kết luận buổi giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố cùng các sở, ngành và quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở nghiên cứu và đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh cấp trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9/3.

Đối với các cấp học từ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở sẽ tiếp tục nghỉ học đến ngày 15/3 và thời điểm các cấp học này đi học trở lại sẽ do UBND thành phố quyết định tại cuộc họp vào chiều ngày 13/3.
Liên quan đến Giải đua Công thức 1 (Formula 1) dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 4 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, hiện nay đã có 100.000 khách du lịch đăng ký tham dự, Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho giải đua, nhưng thành phố cũng tính đến khả năng có thể hoãn lại nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các quận, huyện và các trường chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đến trường. Sở cũng đã hướng dẫn các nội dung cho các nhà trường về xây dựng kịch bản, phân vai xử lý khi có các tình huống bất ngờ về dịch bệnh xảy ra, đồng thời phối hợp với phụ huynh học sinh quản lý sức khỏe các em mỗi ngày.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết, các trường cơ bản đã chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nhiệt kế, xà phòng, nước rửa tay khô đầy đủ. Cuối tuần này, các trường tiếp tục vệ sinh khử khuẩn lần thứ 6.
"Dựa trên điều kiện dịch bệnh và các hoạt động chuẩn bị cho học sinh đi học, liên Sở Giáo dục - Y tế đề nghị thành phố cho học sinh cấp trung học phổ thông đi học trở lại bắt đầu từ ngày 9/3. Học sinh các cấp còn lại tiếp tục nghỉ thêm một tuần, sẽ đi học lại vào ngày 16/3", ông Chử Xuân Dũng nói.
Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, tất cả các khu vực cách ly do Bộ Tư lệnh Thủ đô phụ trách đều đảm bảo điều kiện tổ chức tốt việc cách ly cho người dân. Tuy nhiên, sau khi việc phân loại được thực hiện để chuyển bớt người về cách ly tại địa phương theo quy định thì đến nay vẫn chưa có địa phương nào tiếp nhận công dân của mình.

Vì vậy, Bộ tư lệnh Thủ đô đề nghị Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hết thời gian cách ly cho các đối tượng này khi hết thời gian cách ly. Trong số người đang được cách ly có 45 công dân Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh Thủ  đô cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Ngoại vụ thống nhất về việc chuẩn bị các thủ tục để đưa họ về nước.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 6/3, thế giới đã ghi nhận trên 98.000 trường hợp mắc dịch COVID-19, trong đó có 3.386 người tử vong. Bệnh đã xâm nhập 86 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Hàn Quốc có số ca mắc tăng nhanh vì đến ngày 6/3 đã ghi nhận 6.284 trường hợp nhiễm dịch, 42 ca tử vong.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại Việt Nam đã 23 ngày liền chưa ghi nhận ca bệnh mới. Tại Hà Nội đến 15 giờ ngày 6/3 chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVD-19, tất cả 99 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, 587 người tiếp xúc gần với các ca nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc việc giám sát y tế.
Các quận, huyện, thị xã đã giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng 5.807 người, hiện còn 1.777 người được tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, 4.030 người đã hết thời gian cách ly.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tổ chức cách ly tập trung cho 65 trường hợp đi về từ vùng dịch tại Bệnh viện Công an thành phố, cách ly tập trung 2.290 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại các khu vực cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Đồng thời, 847 mẫu xét nghiệm COVID-19 đã được thực hiện đối với các đối tượng đang cách ly và tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục