Dịch COVID-19: Các công trình xây dựng phải đảm bảo phương châm “3 tại chỗ”

18:54' - 14/07/2021
BNEWS Ngày 14/7, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công các công trình xây dựng trên địa bàn phải đảm bảo tiến độ, cách ly người lao động với phương châm “3 tại chỗ”.

Theo đó, người lao động sẽ làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ hoặc thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm” với việc vận chuyển tập trung duy nhất công nhân từ công trường xây dựng đến nơi ở (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).
Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có xét nghiệm COVID-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khử khuẩn bề mặt thiết bị, máy móc tiếp xúc với công nhân, vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.
Đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng đề nghị các ngành liên quan, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất, Khu Công nghệ cao tổ chức thẩm định công trình xây dựng đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong trường hợp các công trình xây dựng không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì phải tạm dừng hoạt động và Thanh tra Sở Xây dựng sẽ đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Trước đó, vào ngày 13/7, UBND Tp. Hồ Chí Minh ban hành công văn yêu cầu dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND Thành phố cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khi đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động với phương châm “3 tại chỗ”; thực hiện được phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”, xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục