Dịch COVID-19: Các nước láng giềng không đóng cửa biên giới với Italy

10:55' - 26/02/2020
BNEWS Italy và một số quốc gia láng giềng đã quyết định không đóng cửa biên giới bất chấp dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đang có dấu hiệu lây lan tại quốc gia châu Âu này.
Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Venice, Italy ngày 25/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên đã được đưa ra tại một cuộc họp khẩn tại Rome về dịch COVID-19 tại Italy giữa Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza và người đồng cấp của các nước Áo, Croatia, Pháp, Đức, Slovenia và Thụy Sĩ.

Theo thông tin mới nhất do giới chức Italy cung cấp, tính tới 3h sáng 26/2, Italy ghi nhận 11 trường tử vong do virus SARS-CoV-2 và có 325 ca mắc bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh, Pháp đã kêu gọi công dân nước này hủy các chuyến đi tới Italy, đồng thời khuyến nghị công dân hiện đang lưu trú ở các vùng có bệnh nhân COVID-19  tự cách ly và hạn chế tối đa sự tiếp xúc với bên ngoài.

 Ngày 25/2, giới chức y tế  Pháp cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 1 người vừa trở về từ Lombardy, tâm dịch ở Italy, và một phụ nữ Trung Quốc có trở về Trung Quốc gần đây.

Ngày 24/1, Pháp là quốc gia đầu tiên châu Âu xác nhận có các ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong số 12 người nhiễm virus, đến nay có 11 người bình phục. Du khách Trung Quốc 80 tuổi đã tử vong ngày 14/2. 

Cùng ngày, Áo đã cách ly một khách sạn ở thành phố Innsbruck sau khi một lễ tân khách sạn người Italy làm việc tại đây có tiếp xúc với người nhiễm virus và sau đó trở thành trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này.

Theo đó, mọi hoạt động ra, vào khách sạn đều bị cấm để đảm bảo virus không lây lan. Hiện chưa rõ khách sạn được cách ly trong bao lâu.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp và hãng hàng không tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều nước trên thế giới.

Trong tuyên bố mới nhất, hãng hàng không Air Canada thông báo đình chỉ tuyến đường bay giữa Canada và một số thành phố của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải đến ngày 10/4.

Hãng cũng sẽ tiếp tục tạm ngừng khai thác đường bay trực tiếp từ Toronto đến Hong Kong (Trung Quốc) đến ngày 30/4 do nhu cầu đi lại của hành khách giảm sút.

Hãng thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ cũng đã quyết định hủy tất cả các chuyến công tác của nhân viên trên toàn thế giới cho đến ngày 15/3/2020. Nestle hiện có 291.000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh phân bổ trên toàn thế giới.

Dịch COVID-19 hiện đã xuất hiện tại 42 nước và vùng lãnh thổ với hơn 80.000 người nhiễm và hơn 2.700 người đã tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục