Dịch COVID-19: Các quốc gia và định chế tài chính công bố các gói hỗ trợ kinh tế
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 1,6 triệu người mắc bệnh và 95.403 ca tử vong các quốc gia trên toàn cầu (tính tới sang ngày 10/4/2020).
Trong tuần qua (6-10/4), chính phủ và doanh nghiệp nhiều nước trên thế giới đã liên tiếp tung ra các gói kích thích kinh tế và đồng loạt triển khai các biện pháp khác nhau nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch này tới nền kinh tế, vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu đang được coi là “tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần 2”.
Bắc Mỹ *Mỹ: Ngày 9/4, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) đã công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế đầu tàu thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.Đây được xem là bước đi mang tính đột phá nhất của Fed nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.
Chương trình trên được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và các chính quyền bang đang chịu thiệt hại nặng nề do phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ.
Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ cho phép các ngân hàng cung cấp các khoản vay kỳ hạn 4 năm cho các doanh nghiệp có quy mô tới 10.000 nhân viên hoặc có doanh thu không quá 2,5 tỷ USD và sẽ trực tiếp mua trái phiếu của các bang cũng như các hạt và các thành phố đông dân nhằm giúp những nơi này chống chịu tốt hơn trước cuộc khủng hoảng y tế.
*Canada: Theo kế hoạch, cả Hạ viện và Thượng viện Canada sẽ nhóm họp trong ngày 11/4 để xem xét các biện pháp bổ sung của Chính phủ Canada nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mà cụ thể là gói trợ cấp lương khẩn cấp trị giá 73 tỷ đôla Canada - CAD (trên 52 tỷ USD).Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chương trình trợ cấp lương của chính phủ liên bang dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ nới lỏng các quy định so với phiên bản được công bố trước đó.
Điều kiện để được nhận hỗ trợ là doanh thu của doanh nghiệp bị giảm ít nhất 15% trong tháng 3/2020, trong khi theo tiêu chí được công bố trước đó, mức giảm của doanh thu ít nhất phải là 30%.
Mỹ Latinh * CAF: Ngày 8/4, Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh (CAF) đã thông báo quyết định về việc cấp một gói tín dụng trị giá tới 2,5 tỷ USD để hỗ trợ các nước thành viên đối phó với tình trạng khẩn cấp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.Thông cáo báo chí của CAF cũng cho biết thể chế tài chính này đang nghiên cứu khả năng tái phân bổ nguồn vay tín dụng chưa được giải ngân để đối phó với tác động của dịch COVID-19, nếu việc đó không làm thay đổi thời hạn và không làm gia tăng nguồn vốn.
Trước đó CAF cũng đã thông qua một gói tín dụng trị giá 50 triệu USD cho mỗi nước thành viên để hỗ trợ cho hệ thống y tế công của các nước Argentina, Ecuador, Panama, Paraguay, Peru,Trinidad và Tobago, và Uruguay.
* Chile: Ngày 8/4, Tổng thống Chile Sebastián Piñera thông báo quyết định thành lập một quỹ trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cho những người lao động không chính thức bị ảnh hưởng lệnh tình trạng khẩn cấp và cách ly xã hội trước diễn biến phức tạp của COVID-19.Tổng thống Piñera cho biết kế hoạch nay là cơ sở để chính phủ giúp đỡ cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và chưa được thụ hưởng từ các gói hỗ trợ trước đó.
Đặc biệt, quỹ mới được thành lập này sẽ tập trung cho nhóm 2,6 triệu người lao động không chính thức vì không có hợp đồng lao động, cũng như không được hưởng lợi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Châu Âu: * EU: Sau cuộc họp đầu tiên không thành công, tiếp đó là một loạt cuộc thảo luận căng thẳng, cuối cùng các Bộ trưởng tài chính châu Âu đã đồng ý vào tối 9/4 về một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ euro (546 tỷ USD) để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Người phát ngôn của Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng khu vực sử đồng euro (Eurogroup) cho biết, cuộc họp cuối cùng đã kết thúc trong tiếng vỗ tay của các Bộ trưởng.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire hoan nghênh "một thỏa thuận tuyệt vời" với 500 tỷ euro sẵn có lập tức cùng một quỹ phục hồi dành cho thời gian tới.
Châu Á - Thái Bình Dương: * Indonesia: Chính phủ Indonesia ngày 9/4 công bố kế hoạch hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do gián đoạn hoạt động trong bối cảnh bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ sẽ dành tổng cộng 3.200 tỷ rupiah (210 triệu USD) để cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho khoảng 1,8 triệu hộ gia đình tại vùng đô thị Jakarta (gồm thủ đô Jakarta và các vùng phụ cận) trong 3 tháng, bắt đầu từ tuần tới.
Chính phủ cũng sẽ phân bổ tổng cộng 37.200 tỷ rupiah cho 19 triệu hộ gia đình sinh sống ở ngoài vùng đô thị Jakarta, và 360 tỷ rupiah cho khoảng 197.000 lái xe của ngành vận tải công cộng.
* Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/4 cho biết, chính phủ nước này sẽ bơm thêm khoảng 56.000 tỷ won (46 tỷ USD) cho gói kích thích kinh tế bổ sung, nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vượt qua những tác động nặng nề từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, gói kích thích kinh tế này nhằm tái tạo nguồn lực xuất khẩu, thúc đẩy nhu cầu trong nước và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và liên doanh.
Cụ thể, trong gói kích thích mới, 36.000 tỷ won (29,5 tỷ USD) sẽ được cung cấp cho lĩnh vực tài chính thương mại, bao gồm 30.000 tỷ won (24,6 tỷ USD) để gia hạn thời gian đáo hạn của bảo hiểm thương mại cho các nhà xuất khẩu thêm 1 năm và hỗ trợ bảo lãnh xuất khẩu, 5.500 tỷ won (4,5 tỷ USD) để hồi sinh các hoạt động thương mại và 1.000 tỷ won (820 triệu USD) cấp thanh khoản khẩn cấp.
* Australia: Tối 8/4, Quốc hội Australia đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay với tổng trị giá 130 tỷ AUD (gần 80 tỷ USD). Gói hỗ trợ này tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Quyết định trên được Quốc hội Australia đưa ra trong phiên họp đặc biệt kéo dài cả ngày 8/4.
Đây là gói hỗ trợ kinh tế thứ ba, tiếp sau các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ phúc lợi xã hội đã được Quốc hội nước này phê duyệt vào tuần trước, nhằm trợ giúp các doanh nghiệp trả lương cho người lao động trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.
* Singapore: Singapore đã công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung trị giá 5,1 tỷ SGD (3,55 tỷ USD) bao gồm hỗ trợ lương, miễn thuế và các khoản thanh toán một lần để chống lại tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat nhấn mạnh đây là gói ngân sách chưa từng có tiền lệ trong thời kỳ đặc biệt.
Động thái này diễn ra 1 tuần sau khi Singapore công bố các biện pháp hỗ trợ mới trị giá 30 tỷ USD để ứng phó với nguy cơ kinh tế suy thoái sâu.
Châu Phi: * AfDB: Ngày 8/4, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ra mắt quỹ ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 10 tỷ USD nhằm cung cấp cho các quốc gia châu Phi các công cụ tài chính cần thiết, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đang làm cạn kiệt mọi nguồn lực tại các nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn này.Trong một thông báo cùng ngày, định chế tài chính có trụ sở tại Ivory Coast (Bờ Biển Ngà) cho biết sẽ phân bổ 5,5 tỷ USD tới các chi nhánh AfDB tại các nước trong châu lục, đồng thời ủy nhiệm việc quản lý khoản 3,1 tỷ USD cho Quỹ Phát triển châu Phi (ADF) – một bộ phận trực thuộc AfDB chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho các quốc gia nghèo.
Bên cạnh đó, AfDB sẽ dành khoản tài chính trị giá 1,3 tỷ USD hỗ trợ riêng cho khối doanh nghiệp tư nhân tại châu Phi.
Doanh nghiệp * Tiktok: Ứng dụng đang nổi Tiktok ngày 9/4 đã cam kết gói quyên góp tài trợ trị giá 250 triệu USD cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.Cam kết hỗ trợ tài chính của TikTok được đưa ra sau một loạt các tuyên bố tương tự của các đại gia công nghệ như Google, Facebook, Netflix, Microsoft, Amazon và Twitter. Theo đó, gói quyên góp này sẽ được dành để hỗ trợ cho những người làm trong ngành y tế, giáo dục và các cộng đồng địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ bơm thêm 46 tỷ USD cho gói kích thích kinh tế bổ sung
18:31' - 08/04/2020
Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/4 cho biết, sẽ bơm thêm khoảng 56.000 tỷ won (46 tỷ USD) cho gói kích thích kinh tế bổ sung, nhằm giúp nền kinh tế lớn vượt qua những tác động nặng nề từ dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục 989 tỷ USD
17:07' - 07/04/2020
Gói kích thích kinh tế khẩn cấp có quy mô gần gấp đôi gói kích thích kinh tế Nhật Bản thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tương đương gần 20% GDP nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia có thêm gói kích thích kinh tế ứng phó với dịch COVID-19
18:31' - 06/04/2020
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ ringgit (khoảng 2,3 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc đua lợi nhuận ngân hàng quý I/2025: Những cái tên mới vươn lên top đầu
14:18' - 01/05/2025
Tính chung toàn ngành ngân hàng, lợi nhuận trước thuế quý I/2025 đạt trên 82.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ – một con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗi lo thuế quan thúc đẩy dòng tiền từ Mỹ đổ vào bất động sản châu Âu
08:15' - 01/05/2025
Căng thẳng thuế quan toàn cầu leo thang và bối cảnh chính trị thay đổi ở Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều người Mỹ cân nhắc các lựa chọn đầu tư thay thế.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB lo ngại tác động suy thoái từ chiến tranh thương mại toàn cầu
09:30' - 30/04/2025
Các ngân hàng trung ương cần chuẩn bị cho kịch bản dòng vốn bị dừng đột ngột, gián đoạn thanh toán và biến động trên thị trường tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tạm dừng lộ trình tăng lãi suất
15:07' - 29/04/2025
Sau ba lần nâng lãi suất kể từ tháng 3/2024, BoJ hiện đối mặt với các biện pháp thuế quan quy mô lớn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá và tăng trưởng yếu khiến Hàn Quốc chậm cán mốc GDP 40.000 USD/người
10:47' - 29/04/2025
IMF dự báo Hàn Quốc sẽ đạt được mục tiêu GDP bình quân 40.000 USD vào năm 2027 nhưng trong triển vọng được sửa đổi công bố mới đây, IMF đã đẩy lùi thời gian mục tiêu này thêm 2 năm xuống năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08' - 28/04/2025
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.