Dịch COVID-19: Chính phủ Nhật Bản xem xét việc hoãn nộp thuế đối với doanh nghiệp

07:30' - 03/04/2020
BNEWS Chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép hoãn nộp thuế đối với các doanh nghiệp có doanh thu hàng tháng từ tháng Hai giảm 20% hoặc hơn so với cùng kỳ năm ngoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản muốn hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh có thể tiếp tục hoạt động thông qua việc tạm thời hoãn nộp mọi loại thuế, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu dùng và các khoản chi phí an sinh xã hội như lương hưu và bảo hiểm y tế.
Hiện các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động có thể xin hoãn nộp thuế một năm với điều kiện có ký quỹ và trả lãi. Tuy nhiên, quy định mới sẽ miễn cho các doanh nghiệp các yêu cầu này.
Kế hoạch trên được cho là một phần của gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ Nhật Bản nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh. Gói này có thể sẽ được hoàn tất vào ngày 7/4.
Các công ty có doanh thu hàng tháng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái trong trong ba tháng trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng 10 được miễn hoàn toàn việc nộp thuế tài sản cũng như thuế quy hoạch thành phố.
Các công ty có doanh thu giảm 30-50% sẽ chỉ phải nộp một nửa các khoản thuế trên.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết soạn thảo một gói kích thích lớn chưa từng có, bao gồm các khoản hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Ông Abe cho biết, quy mô của gói kích thích có thể lớn hơn con số 56.800 tỷ yen (530 tỷ USD) của gói cứu trợ khẩn cấp hồi tháng 4/2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục