Dịch COVID-19 đặt nền kinh tế Đức vào "báo động đỏ"

21:37' - 17/03/2020
BNEWS Theo khảo sát hàng tháng do Viện Kinh tế ZEW của Đức công bố ngày 17/3, niềm tin của các nhà đầu tư nước này đã giảm trong tháng Ba xuống mức thấp chưa từng thấy từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Niềm tin của các nhà kinh tế Đức đã giảm từ mức 8,7 trong tháng 2/2020 xuống -49,5 trong tháng Ba. Ảnh min họa: TTXVN
Khảo sát hàng tháng do Viện Kinh tế ZEW của Đức công bố ngày 17/3 cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước này đã giảm trong tháng Ba xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.
Theo Viện ZEW, niềm tin của các nhà kinh tế đã giảm từ mức 8,7 trong tháng 2/2020 xuống -49,5 trong tháng Ba. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện năm 1991. Con số này cũng lớn hơn so với dự báo giảm -26,4 mà các nhà phân tích đưa ra.
Trong một thông báo, Chủ tịch ZEW Achim Wambach nhận định "Nền kinh tế đang trong báo động đỏ", đồng thời cho biết thêm rằng các chuyên gia tài chính dự báo nền kinh tế sẽ giảm trong quý I/2020 và có khả năng sẽ lan sang quý II/2020.
Tính cho cả năm 2020, hầu hết các nhà đầu tư hiện dự báo tăng trưởng GDP thực sẽ giảm khoảng 1% do hậu quả của dịch COVID-19. Còn số liệu của ZEW cho thấy nền kinh tế Đức trong năm 2020 có thể giảm tới 4% so với năm ngoái.
Sự lây lan của dịch COVD-19 đã chấm dứt hy vọng về sự tăng trưởng trong quý I/2020 khi doanh số bán lẻ và hoạt động sản xuất tăng mạnh trong tháng Một.
Nhà sản xuất ô tô Volkswagen ngày 16/3 thông báo chuẩn bị đóng cửa các nhà máy để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời cảnh báo năm 2020 sẽ là một năm rất khó khăn.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để làm giảm sự lây lan của dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động của dịch bệnh này đối với nền kinh tế .
Chính phủ liên bang có dự trữ ngân sách hơn 48 tỷ euro (53 tỷ USD) và có thể tăng tới 35 tỷ euro nợ mới nếu Berlin quyết định bỏ mục tiêu cân bằng ngân sách trong năm nay.
Ngoài ra, Văn phòng Lao động Liên bang có dự trữ 26 tỷ USD có thể được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua chương trình làm việc trong thời gian ngắn. Hệ thống y tế công cộng có dự trữ gần 20 tỷ euro.
Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier ngày 13/3 đã cam kết sẽ bảo đảm 500 triệu euro cho doanh nghiệp -và nhiều hơn thế nữa nếu cần - để giải quyết tác động của dịch bệnh lên tình hình kinh tế.
Bộ Tài chính đang cân nhắc một quỹ khẩn cấp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được ngăn chặn, đời sống người dân và nền kinh tế sẽ được khôi phục trở lại và chính phủ sẵn sàng thúc đẩy nền kinh tế bằng các biện pháp tài chính./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục