Dịch COVID-19 diễn biến nhanh tại Đức và Tây Ban Nha
Viện Robert Kochs cho biết tới nay có tổng cộng 47 người tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này, tăng 16 ca so với một ngày trước đó.
Trong khi đó, số liệu mới được Bộ Y tế Tây Ban Nha cập nhật cũng cho thấy số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này tăng lên tổng số 1.326 ca trong ngày 21/3, cao hơn nhiều mức 1.002 ca của một ngày trước đó. Số ca xác nhận nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha trong ngày cũng tăng lên mức 24.926 từ mức 19.980 ca ngày 20/3.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen thông báo đình chỉ Hiệp ước Ổn định để hỗ trợ các quốc gia thành viên quản lý tốt hơn tình trạng khẩn cấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đó, Italy có thể bơm thêm tiền vào nền kinh tế khi cần. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử EC đình chỉ Hiệp ước Ổn định.
Trả lời nhật báo Il Corriere Della Sera của Italy, Chủ tịch EC khẳng định không một quốc gia thành viên EU nào có thể đơn phương đối mặt với mối đe dọa và mọi công cụ hữu ích sẽ được đưa ra bàn thảo, đồng thời nêu rõ EU sẽ không bao giờ cho phép lợi ích của các quốc gia riêng lẻ chiếm ưu thế.
EU sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ Italy. Chủ tịch EC cho rằng virus không có biên giới, các nước thành viên phải cùng nhau đối mặt với mối đe dọa này và EU sẽ mạnh hơn khi đoàn kết. EC sẽ áp dụng linh hoạt tối đa trong hỗ trợ các quốc gia và với việc tạm ngừng Hiệp ước Bình ổn, Chính phủ Italy có thể hỗ trợ các doanh nghiệp, thị trường lao động và đầu tư hơn nữa vào hệ thống y tế.
Các quy định của EU yêu cầu chính phủ các nước thành viên phải cắt giảm thâm hụt ngân sách về mức cân bằng hoặc thặng dư và phải giảm tỷ lệ nợ công/GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) hằng năm tới mức bằng hoặc thấp hơn 60%. Với quyết định kể trên, các quốc gia thành viên sẽ có thể bỏ qua một số yêu cầu, để thực hiện các biện pháp để ứng phó khủng hoảng một các hợp lý.
Chính phủ Italy thời gian qua đã phải chật vật tìm cách giảm tỷ lệ nợ công/GDP ở mức 137% do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm và những khoản vay bổ sung để xoa dịu những tác động của dịch bệnh.
Cũng theo Chủ tịch EC, khi một số quốc gia thành viên đã đóng của biên giới nội bộ, EU ngay lập tức thảo luận về các hành lang dành riêng cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết và thiết bị y tế trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19. Bà Ursula Von der Leyen khẳng định EC ưu tiên duy trì thị trường chung châu Âu hoạt động và linh hoạt nhất có thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU đình chỉ Hiệp ước Bình ổn nhằm giúp Italy ứng phó dịch COVID-19
18:50' - 21/03/2020
Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen cho rằng dịch bệnh không có biên giới và các nước thành viên phải cùng nhau đối mặt với mối đe dọa này và EU sẽ mạnh hơn khi đoàn kết.
-
Kinh tế & Xã hội
"Cháy" hàng mũ có kính bảo hộ phòng COVID-19
18:12' - 21/03/2020
Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, loại mũ này chỉ tăng cường lớp bảo vệ chứ không hoàn toàn thay thế được khẩu trang.
-
Thời sự
Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
18:09' - 21/03/2020
Ngày 21/3, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Thông báo số 172-TB/TW Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Bangkok đóng cửa tất cả trung tâm thương mại vì dịch COVID-19
17:51' - 21/03/2020
Chính quyền thành phố Bangkok (Thái Lan) đã ra lệnh cho tất cả trung tâm thương mại ở thành phố này phải đóng cửa trong 22 ngày từ ngày 22/3 đến 12/4.
-
Kinh tế Thế giới
WADA cập nhật hướng dẫn về COVID-19
17:13' - 21/03/2020
Ngày 20/3, Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) đã cập nhật những chỉ dẫn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện dã chiến Columbus được dựng lên tại Rome, Italy ngày 18/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN