Dịch COVID-19: EU áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị y tế

09:49' - 16/03/2020
Bnews Ngày 15/3, EU đã áp đặt các lệnh hạn chế đối với việc xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế, trong mục tiêu đảm bảo nguồn cung cấp riêng của khối cho cuộc chiến chống COVID-19.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 10/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Tại thông báo trực tuyến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng cảnh báo rằng các nước EU áp đặt kiểm soát biên giới là đang đe dọa chuỗi cung ứng và làm tăng nguy cơ thiếu hụt.
Động thái này được đưa ra khi Đức trở thành quốc gia mới nhất của EU đóng cửa biên giới từ ngày 16/3, đối với người dân đến từ Pháp, Áo và Thụy Sỹ trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19.
Bà von der Leyen nhấn mạnh EU đã thông qua một cơ chế ủy quyền xuất khẩu cho các thiết bị bảo hộ y tế.

Điều này có nghĩa là hàng hóa y tế chỉ có thể được xuất khẩu sang các nước ngoài EU với sự cho phép rõ ràng của chính phủ thành viên.

Chủ tịch EC đánh giá đây là điều đúng đắn vì châu Âu cần trang thiết bị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình.

Các hạn chế được áp dụng với một loạt các trang thiết bị như khẩu trang, kính, mặt nạ bảo vệ, tấm chắn mặt, bảo vệ mũi và quần áo bảo hộ.
Chủ tịch EC nhấn mạnh sự cần thiết đối với các nước EU là phải chia sẻ trang thiết bị với nhau, và các lệnh cấm xuất khẩu quốc gia – như Pháp và Đức – là rất phản tác dụng.
Trước đó cùng ngày, Ủy viên thị trường nội khối Thierry Breton nói rằng sau các cuộc thảo luận căng thẳng với Berlin và Paris, họ đã đồng ý cho phép xuất khẩu trang thiết bị, đặc biệt là sang Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Âu.
Châu Âu hiện là tâm dịch, EU đang tăng cường nỗ lực phối hợp trong cuộc chiến chống COVID-19 trong toàn bộ 27 nước thành viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục