Dịch COVID-19: FDA cho phép sử dụng bộ xét nghiệm nhanh

16:26' - 23/03/2020
BNEWS Ngày 22/3, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh giúp rút ngắn thời gian phát hiện virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Alex Azar cho biết bộ xét nghiệm tại chỗ virus SARS-CoV-2 này do công ty Cepheid có trụ sở ở California sản xuất và được gọi là Xpert Xpress SARS-CoV-2. Với bộ xét nghiệm này, các bệnh nhân có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong khoảng 45 phút, thay vì vài ngày như các phương pháp xét nghiệm hiện tại.

Bộ trưởng Azar nêu rõ: "Với sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán nhanh, người dân Mỹ có nhu cầu xét nghiệm có thể nhận kết quả nhanh hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều sự lựa chọn đối với việc nghiệm thuận tiện và đáng tin cậy với tốc độ nhanh đến không ngờ".

FDA cho biết Cepheid dự định phân phối bộ xét nghiệm nhanh này tại các cơ sở y tế của Mỹ vào ngày 30/3 tới. Giám đốc FDA Stephen Hahn đánh giá Xpert Xpress SARS-CoV-2 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển các phương pháp xét nghiệm được sử dụng rộng rãi và quan trong là cho các kết quả nhanh.

Theo quan chức này, việc xét nghiệm nhanh tại chỗ đồng nghĩa các kết quả được chuyển tới các bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc y tế như bệnh viện, trung tâm chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu, thay vì chuyển các mẫu xét nghiệm đến phòng thí nghiệm.

Đến thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận 35.070 ca mắc COVID-19 với 458 ca tử vong.

* Liên quan tới thông tin về các trường hợp bệnh nhân tái mắc COVID-19 sau khi bình phục, nhà khoa học nổi tiếng người Australia, Giáo sư Peter Doherty, đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của thông tin này song không hoàn toàn bác bỏ nó.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trao đổi với đài ABC ngày 22/3, Giáo sư Doherty, người đã đoạt giải Nobel Y học năm 1996, cho rằng nhiều khả năng các kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân đã không còn nhiễm virus SARS-Cov-2 là sai, và giải thích điều này có thể xảy ra nếu virus không nhiễm vào phần cơ thể nơi lấy mẫu bệnh phẩm mà đã nhiễm sâu hơn vào phổi.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng nếu xảy ra trường hợp tái nhiễm, người bệnh sẽ tạo miễn dịch và phục hồi rất nhanh.

Giáo sư Doherty cũng cho biết virus SARS-CoV-2 không phải là một loại virus biến đổi đặc biệt nhanh chóng, và điều này mang lại nhiều hy vọng rằng vaccine điều trị sẽ có hiệu quả phòng bệnh lâu dài.

Ông dự đoán thế giới sẽ phát triển và điều chế ra một loại vaccine phòng chống bệnh COVID-19 hiệu quả trong 12 tháng tới. Cũng theo vị Giáo sư này, đã có hy vọng trong việc điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nặng bằng cách làm dịu bớt một phần phản ứng của hệ miễn dịch đối với virus.

Giáo sư Doherty nói: "Một số triệu chứng mà chúng ta thấy trong các trường hợp nhiễm virus không phải do virus gây ra thương tổn, mà là do phản ứng mà cơ thể chúng ta đối với virus. Trong một số trường hợp nặng nhất, có vẻ như hệ thống miễn dịch đã phản ứng quá mức đối với virus và gây tử vong".

Theo ông, các loại thuốc hiện có được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm, ví dụ như viêm khớp dạng thấp, có kết quả hứa hẹn trong việc điều trị các trường hợp nặng nói trên bằng cách ngăn chặn các mô bị viêm do hệ thống miễn dịch gây ra.

Tuy nhiên, Giáo sư Doherty cảnh báo mọi người cần nhìn nhận virus SARS-Cov-2 một cách nghiêm túc, không nên xem COVID-19 như là một bệnh cúm thông thường, khi dịch bệnh này đặc biệt gây tử vong cao ở nhóm đối tượng ngoài 70 tuổi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục