Dịch COVID-19: Gần 20 triệu đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ
Ngày 1/4, Chính phủ công bố gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
Liên quan đến nội dung này, tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, ước tính sẽ có gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này.
Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 6 nội dung hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thông qua Ngân hàng Chính sách để doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động; hai chính sách hỗ trợ đặc thù liên quan tới giãn đóng bảo hiểm xã hội, giãn, miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Dự kiến quy mô của gói hỗ trợ này sẽ vào khoảng 61.580 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng. Với gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất ưu tiên chăm lo cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, hộ kinh doanh cá thể nhỏ, lao động mất việc làm… với mức hỗ trợ bằng tiền mặt trong 3 tháng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp phải giảm 50% lao động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Doanh nghiệp và người lao động được tạm dừng đóng, miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm.
Người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong ba tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động. Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, để sử dụng gói hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng, hạn chế tối đa khả năng tiêu cực có thể xảy ra, bên cạnh việc nỗ lực, phát huy trách nhiệm tối đa của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền địa phương các cấp trong công tác rà soát đối tượng, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi, giám sát quá trình thực hiện hỗ trợ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ giao các cơ quan của Bộ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động. “Với gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch COVID-19 này, tôi tin sẽ nhận được sự đồng thuận của nhân dân, của những người có công với cách mạng, những người yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội, những người lao động gặp khó khăn trong việc làm, thu nhập và nhất là các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, cá thể và những người lao động tự do… Qua đó củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ”, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng
20:30' - 01/04/2020
Ngân hàng Agribank sẽ dành 100.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất gói hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng cho an sinh xã hội
20:03' - 01/04/2020
Tại cuộc họp Thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020 diễn ra ngày 1/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Dự thảo về gói hỗ trợ an sinh xã hội nhằm khắc phục hậu quả COVID-19 trị giá hơn 61.500 tỷ đồng.
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Tp Hồ Chí Minh hỗ trợ lao động mất việc làm, giảm giá nhà trọ cho công nhân
17:13' - 01/04/2020
Theo Liên đoàn Lao động Tp. Hồ Chí Minh, đến ngày 1/4, các cấp Công đoàn đã tổ chức chăm lo cho gần 4.700 đoàn viên, công nhân lao động bị mất việc do dịch COVID-19 với số tiền gần 6 tỉ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động xói mòn đai rừng phòng hộ biển Gò Công
14:50'
Đai rừng phòng hộ biển Gò Công (Đồng Tháp) có nhiệm vụ bảo vệ tuyến đê biển dài 21,2km tránh xâm thực trực tiếp gây xói mòn của sóng biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai cải cách mạnh tay, khẳng định sức hút với nhà đầu tư
13:19'
Hiện toàn tỉnh Lào Cai có 1.438 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 274.721 tỷ đồng, trong đó có 67 dự án FDI.
-
Kinh tế & Xã hội
Vận hành xả hai cống kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên
12:33'
An Giang đã mở cống xả lũ đầu nguồn tại hai cống Than la và Trà Sư – hai cống kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên góp phần tháo chua, rửa mặn, vệ sinh đồng ruộng cho vùng hạ du.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ vọng mới cho bản đồ du lịch Nam Trung Bộ
10:48'
Với bờ biển dài, khí hậu nắng ấm quanh năm cùng hệ sinh thái rừng và biển phong phú, phía Nam Khánh Hòa (Ninh Thuận cũ) đang là điểm đến mới tiềm năng trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Tự hào những nhà báo nhiếp ảnh Thông tấn đồng hành cùng lịch sử dân tộc
10:34'
Trong chặng đường 80 năm, các thế hệ cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có mặt khắp các chiến trường, tại những nơi hiểm nguy nhất, ghi lại những khoảnh khắc lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 15/9/2025
09:37'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 15/9, sáng mai 16/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
08:35'
Trong bối cảnh kỷ nguyên số với sự trỗi dậy mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, TTXVN tiếp tục tiên phong trong chuyển đổi số, tái cơ cấu bộ máy, tối ưu hóa sản xuất và phân phối thông tin.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy lớn tại kho phế liệu ở phường Đăk Cấm
08:02'
Tối 14/9, ông Nguyễn Xuân Ninh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi thông tin, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ hỏa hoạn lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Dấu ấn của những nhà báo kinh tế
08:00'
Những phóng viên của Ban Biên tập Tin Kinh tế - TTXVN dấn thân trên từng công trường, dự án, hay có mặt ở các cung đường trọng điểm để phản ánh chân thực và sâu sắc hơi thở đời sống kinh tế.