Dịch COVID-19: Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm
Cụ thể, giá dầu thô Bent Biển Bắc dự kiến giao tháng 5 đã giảm mạnh xuống còn 30,56 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016.
Nguyên nhân một phần là do thị trường chịu tác động trước sự cạnh tranh giữa Saudi Arabia và Nga - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI của New York (Niu Y-oóc), Mỹ cũng giảm 5,64% xuống còn 29,59 USD/thùng.
Diễn biến giá dầu đã khiến thị trường chứng khoán của các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ chìm trong sắc đỏ. Cụ thể, chỉ số chứng khoán tại Abu Dhabi và Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đều lần lượt giảm 7,8% và 6,2% với cổ phiếu giao dịch ở mức thấp trong nhiều năm.
Tại sàn chứng khoán Boursa của Kuwait, chỉ số Premier Index và chỉ số tất cả các loại cổ phiếu (All-Shares Index) đã lần lượt giảm ở mức 5% và 3,9%. Còn tại sàn giao dịch Tadawul của Saudi Arabia, cũng là lớn nhất trong khu vực, giá cổ phiếu đã giảm khoảng 3,3%. Cùng chung xu hướng này sàn giao dịch Bahrain và Muscat của Oman đã lần lượt giảm 1,4% và 1,8%.
Chứng khoán của các nước vùng Vịnh đã giảm mạnh bất chấp những nỗ lực kích thích nền kinh tế của các chính phủ. Trước đó, UAE và Saudi Arabia đều đã công bố gói kích thích trị giá 27,2 tỷ USD và 13,3 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống lại các tác động của dịch COVID-19.
Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Kuwait đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục là 1,5%. Về phần mình, Chính phủ Qatar cũng đã tung gói kích thích 23 tỷ USD bên cạnh khoản tiền 2,7 tỷ USD để hỗ trợ thị trường chứng khoán.
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cũng vừa cho biết cuộc khủng hoàng dầu mỏ ở Libya đang ngày càng nghiêm trọng hơn khi việc phong tỏa các giếng dầu chủ chốt của nước này đã gây thiệt hại hơn 3 tỷ USD.Libya có trữ lượng dầu thô lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, theo NOC, với lệnh phong toả nói trên, sản lượng dầu của nước này đã giảm từ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trước đây, xuống còn 97.500 thùng/ngày hiện nay. Việc phong tỏa các cảng xuất khẩu dầu khiến nhiều nhà máy buộc phải ngừng hoạt động vì thiếu nguồn cung dầu thô.
Sản lượng dầu thô của Libya sụt giảm mạnh đúng vào thời điểm giá dầu đang lao đốc và nhu cầu ngày càng giảm trên thị trường thế giới, do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang lan nhanh trên toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cuộc chiến về giá và dịch COVID-19 đẩy giá dầu đi xuống phiên 16/3
16:50' - 16/03/2020
Cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất dầu hàng đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung.
-
Chuyển động DN
BSR ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá dầu giảm mạnh
15:39' - 16/03/2020
BSR đang triển khai nhiều giải pháp duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất trước tác động bất lợi của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nối dài đà giảm trong phiên 16/3
14:35' - 16/03/2020
Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm trong phiên 16/3.
-
Hàng hoá
Cái giá của cuộc chiến giá dầu đối với kinh tế thế giới
05:00' - 16/03/2020
Nếu cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia tiếp tục diễn ra, hậu quả đối với kinh tế toàn cầu và các thị trường thế giới có thể tồi tệ hơn tác động do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra.
-
Thị trường
Không có người thắng cuộc khi giá dầu giảm mạnh
05:00' - 14/03/2020
Trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nhu cầu dầu mỏ, việc giá dầu giảm mạnh và duy trì ở mức thấp trong thời gian dài sẽ không thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Từ cỏ bàng ven ruộng đến giỏ tiền triệu ở An Giang
18:33'
Hành trình khởi nghiệp của bà Thảo góp phần hồi sinh nghề thủ công truyền thống của gia đình trước nguy cơ mai một. Mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn vùng biên giới An Giang.
-
Hàng hoá
Nguồn cung tăng, giá cà phê và gạo đồng loạt chịu sức ép
17:57'
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước lao dốc mạnh và hiện còn khoảng 89.700 – 90.500 đồng/kg, giảm từ 6.000 – 6.600 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22' - 14/03/2026
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00' - 14/03/2026
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.

Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN