Dịch COVID-19: Hà Nội đánh giá, dự báo chính xác, thực hiện kiên quyết, kiên trì
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ, kinh nghiệm rút ra trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là bình tĩnh đánh giá, dự báo chính xác tình hình để đưa ra giải pháp tương xứng; khi đã thống nhất giải pháp, phải thực hiện kiên quyết, kiên trì và rất linh hoạt.
* Khống chế thành công chuỗi lây nhiễm lớn
Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Sau 9 ngày không có thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, từ ngày 5/7, Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc mới. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư từ cuối tháng 4/2021 là nặng nhất tại Hà Nội từ trước đến nay.Nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm, ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, Hà Nội đã chủ động thực hiện "3 trước", "4 tại chỗ", phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly nhưng không cực đoan và theo mô hình "3 lớp".
Nhờ đó, thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, khống chế thành công những chuỗi lây nhiễm lớn; giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đến sản xuất kinh doanh, bảo đảm chuỗi cung ứng; duy trì tăng trưởng kinh tế gần 6%, bảo đảm nguồn thu, nguồn chi và an sinh xã hội.
Đơn cử như trước nguy cơ dịch lây lan rộng trong cộng đồng, từ 12 giờ ngày 25/5, thành phố đã tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ; dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.Nhờ lựa chọn đúng giải pháp và thực hiện nghiêm, thành phố đã nhanh chóng đưa các hoạt động dịch vụ trở lại từ 0h ngày 22/6; đến ngày 26/6, tiếp tục cho phép các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời hoạt động trở lại...
Trước diễn biến mới của dịch bệnh, ngày 7/7 và 8/7, thành phố đã kịp thời điều chỉnh một số quy định trên như tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, không tập trung quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng.
Hiện thành phố vẫn duy trì nới lỏng các dịch vụ và triển khai đồng loạt các biện pháp mạnh kết hợp tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm nghiêm nhằm khống chế dịch...
Những biện pháp này sẽ tiếp tục được điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch cao nhất. "Kiểm soát được tình hình ở mức độ như hiện nay và vẫn duy trì nới lỏng các dịch vụ là thành quả rất đáng quý, là công sức, nỗ lực của cả cộng đồng. Chúng ta phải trân trọng và giữ gìn bằng được", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
* Không chủ quan, đoàn kết chống dịch Sau những thành công ban đầu, trong một bộ phận người dân, một số cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã xuất hiện những biểu hiện chủ quan, buông lỏng công tác phòng, chống dịch COVID-19.Vì thế, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo phải chấn chỉnh ngay tình trạng này; đề cao trách nhiệm cá nhân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; lấy hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong địa bàn phụ trách làm một trong những "thước đo" quan trọng để đánh giá cán bộ.
"Bí thư, chủ tịch phải chịu trách nhiệm cao nhất về hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách. Nơi nào vì chủ quan, lơ là mà để xảy ra lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, cấp ủy cấp trên vào cuộc phải kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy, thanh tra nhà nước phải tăng cường kiểm tra, giám sát về trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, lãnh đạo các cấp. Nếu phát hiện nơi nào cán bộ có hành vi chủ quan, bao che, dung túng cho những vi phạm quy định phòng, chống dịch phải kỷ luật thật nặng để làm gương", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng kêu gọi người dân toàn thành phố tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố. Đồng chí đồng thời mong muốn các tiểu thương, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô chia sẻ với thành phố về những biện pháp siết chặt một số dịch vụ hiện tại và có thể phải tăng cường mạnh hơn trong thời gian tới tùy thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố và cả nước.Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ: "Những giải pháp phòng, chống dịch của thành phố chỉ thực sự hiệu lực, hiệu quả nếu có sự đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm của mỗi người dân. Đây là điều kiện có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19 cả trước mắt và lâu dài".
Xác định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, các tổ chức... lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô tiếp tục đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm những yêu cầu mới của thành phố về khai báo, cách ly khi đi về từ vùng dịch; hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch...Các cấp, các ngành kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất; bảo đảm thế trận phòng, chống dịch mạnh trên toàn thành phố; tuyệt đối không chủ quan, tự mãn trong mọi tình huống; phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng tuyến đầu; tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng.
Mỗi cán bộ và nhân dân Thủ đô phải thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh vì an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và có trách nhiệm với cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất tối đa 1.700 khách được bay từ Tp. Hồ Chí Minh ra Hà Nội mỗi ngày
17:44' - 08/07/2021
Theo kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam, từ 0h ngày 9/7, tần suất bay chặng Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh sẽ giảm xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Thông tin mới nhất việc xem xét cho học sinh trở lại trường
17:40' - 08/07/2021
UBNDTP Hà Nội giao các sở, ngành nghiên cứu kỹ, căn cứ tình hình dịch COVID-19, hướng dẫn của TW để thống nhất, có tờ trình liên ngành báo cáo UBNDTP xem xét, quyết định việc học sinh đi học trở lại
-
Doanh nghiệp
Đường sắt tạm dừng tàu khách tuyến Hà Nội – Hải Phòng
16:08' - 08/07/2021
Ngành đường sắt tạm dừng các tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 8/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế
14:54' - 08/07/2021
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND về một số chế độ chi đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
10:11'
Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm đầu tiên triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030, mở đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở lối cho hàng Việt vào hệ thống phân phối toàn cầu
09:42'
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 lập kỷ lục mới, vượt mốc 930 tỷ USD, tăng khoảng 17% so với năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:57'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
22:25' - 24/01/2026
Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khóa XIV, lãnh đạo các nước Cuba, Nga, Nhật Bản, Mông Cổ, Belarus và Nicaragua đã gửi điện, thư chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Lào nhấn mạnh thông điệp “kiên định" và "đổi mới”
22:22' - 24/01/2026
Các kênh truyền thông chính thống của Lào ngày 24/1 tiếp tục đăng các bài viết ca ngợi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
21:01' - 24/01/2026
Tối 24/1, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước theo Nghị quyết 79
20:40' - 24/01/2026
Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước, khẳng định vai trò chủ đạo, dẫn dắt của khu vực này trong nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia đánh giá về hoạch định chính sách năng lượng trong tăng trưởng GDP
18:57' - 24/01/2026
Trong hoạch định chính sách năng lượng, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ điện năng thường được phân tích thông qua chỉ tiêu GDP.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch triển khai năm Chủ tịch CPTPP 2026
16:46' - 24/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 141/QĐ-BCT về Kế hoạch triển khai các hoạt động cho việc Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương 2026.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn uống từ 0h ngày 22/6. Ảnh: TTXVN
Người dân Hà Nội đeo khẩu trang khi tham gia giao thông để phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN