Dịch COVID-19: Hai bang tại Mỹ tạm dừng mở cửa trở lại

10:00' - 13/06/2020
BNEWS Thống đốc các tiểu bang Oregon và Utah quyết định tạm dừng mở cửa trở lại trong bối cảnh bùng phát các đợt nhiễm mới do đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, chính quyền bang Oregon đã thông báo về 178 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 11/6.

Đây là mức tăng cao kỷ lục ở tiểu bang này kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Trong khi đó, tiểu bang Utah cũng ghi nhận số ca mắc mới ở mức "đỉnh" hồi tuần trước, với 556 trường hợp.

Cả hai tiểu bang này hiện đang trong quá trình mở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn nhưng sẽ không đẩy nhanh các giai đoạn này do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới.

Trong tuyên bố ngày 11/6, Thống đốc Oregon, Kate Brown, nhấn mạnh rằng đây thực sự là "đèn vàng" cảnh báo cần thiết cho toàn tiểu bang, đồng thời cho biết sẽ làm việc với các bác sĩ và các chuyên gia y tế công cộng để xác định xem có nên gỡ bỏ việc tạm dừng này hay gia hạn tiếp hoặc thực hiện các điều chỉnh khác hay không.

Đến nay Oregon đã ghi nhận hơn 5.200 ca mắc COVID-19, kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó có 171 ca tử vong.

Hầu hết các hạt trong bang đã tiến hành giai đoạn 1 hoặc 2 của việc dỡ bỏ hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch, như cho phép mở lại nhà hàng, bar, dịch vụ cá nhân, phòng tập thể dục và một số trung tâm thương mại. Hiện Multnomah ở Portland - thành phố đông dân nhất Oregon, là khu vực duy nhất chưa chuyển sang giai đoạn 1.

Tại Utah, Thống đốc Gary Herbert, trong cuộc họp báo tối 11/6, cho biết hầu hết các khu vực trong bang vẫn ở trong giai đoạn "vàng" của kế hoạch mở lại, cho phép mọi doanh nghiệp hoạt động, bao gồm dịch vụ ăn uống tại hàng.

Theo Thống đốc Herbert, dù các biện pháp này thường ít hạn chế hơn so với những gì các tiểu bang khác đã thực hiện để làm chậm sự lây lan của COVID-19, song Utah cần phải tạm dừng nỗ lực mở lại khi điều tra sự gia tăng trong các ca nhiễm mới.

Hầu hết các khu vực ở Utah đã trải qua các giai đoạn mở cửa "đỏ" và "cam", trong đó áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn. Đến nay Utah đã ghi nhận hơn 13.000 ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó có 131 ca tử vong.

Trong khi đó, thống đốc các bang Florida và Arizona, những nơi cũng đang ghi nhận số ca mắc mới gia tăng, cho biết vẫn sẽ tiếp tục mở cửa trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục