Dịch COVID-19: Hàng trăm triệu người bị hạn chế đi lại

09:03' - 23/03/2020
BNEWS Theo số liệu của hãng tin AFP (Pháp), tính đến hết ngày 22/3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tăng thêm 32.869 ca lên 324.290 ca trên toàn cầu.

Trong khi đó, số ca tử vong đã tăng thêm 1.671 ca lên 14.396 ca.

Tại Trung Quốc đại lục, nơi khởi nguồn của COVID-19 từ cuối năm ngoái, giới chức y tế xác nhận tổng cộng 81.054 ca nhiễm, với 3.261 ca tử vong và 72.244 ca hồi phục. Số ca nhiễm mới là 46 ca, cho thấy tình hình tại đây tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Trong khi đó, nghiêm trọng nhất hiện nay tiếp tục là Italy. Số ca tử vong tại đây đã lên đến 5.476 trường hợp, trong khi số ca nhiễm và phục hồi lần lượt là 59.138 và 7.024.

Tây Ban Nha tổng cộng ghi nhận 1.720 ca tử vong và 28.572 ca nhiễm. Tiếp đó là Iran với 1.685 ca tử vong và 21.638 ca nhiễm, Pháp với 674 ca tử vong và 16.018 ca nhiễm.

Kể từ 2h ngày 23/3 (giờ Việt Nam), Afghanistan, vùng lãnh thổ Kosovo, Colombia, CHDC Congo, Ghana, Romania, Chile và Cyprus đã ghi nhận những ca tử vong đầu tiên. Trong khi đó, Dải Gaza, Timor Leste, Uganda,  Mozambique và Eritrea đã xác nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, ước tính khoảng 900 triệu người dân trên thế giới đã được yêu cầu tránh đi lại. Phần lớn trong số này là người dân các nước mà chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa, trong khi số còn lại đang chịu lệnh giới nghiêm, cách ly, hoặc được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà.

Tại Mỹ, hơn 1/3 dân số đang phải thích nghi với lệnh hạn chế đi lại. Trong khi đó, Anh đã hối thúc 1,5 triệu người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cao ở trong nhà. Hy Lạp đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc từ ngày 23/3. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải cách ly sau khi tiếp xúc với một bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, Đức đã cấm tụ tập với sự tham gia của 2 người trở lên. Italy đã dừng các hoạt động sản xuất không liên quan đến nhu yếu phẩm để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng quan trọng, siết chặt quy định cách ly với việc đóng cửa toàn bộ các không gian xanh công cộng.

Tại Pháp, lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại một số thành phố trong đó Nice và Montpellier. Chính phủ Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế, trong khi Tây Ban Nha đã đề nghị Quốc hội gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 11/4. Romania cũng tuyên bố cấm phần lớn người nước ngoài tới quốc gia này.

Australia đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài và những người không phải cư dân thường trú, đồng thời yêu cầu người dân hủy các kế hoạch du lịch trong nước.

Ở châu Á, Iraq đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Chính phủ Thái Lan đã đóng cửa khu vực công cộng, từ trung tâm mua sắm cho đến sân golf và các bể bơi. Hàng triệu người dân Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại khi nước này ban bố lệnh giới nghiêm.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã siết chặt các quy định, hạn chế các hoạt động tụ tập tại một số nơi với sự tham dự của 50 người trở lên. Côte d'Ivoire và Burkina Faso đã đóng cửa biên giới vào cuối tuần này trong khi Rwanda và CH Congo cũng áp dụng các lệnh tương tự.

Theo kế hoạch, Brazil sđóng cửa biên giới từ ngày 23/3 đối với toàn bộ du khách từ châu Âu, Australia và một số nước châu Á. Cuba sẽ đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài từ ngày 24/3.

Liên quan đến sự kiện thể thao quốc tế, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết đang xem xét phương án hoãn Olympic Tokyo 2020. Sáng 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lần đầu tiên đề cập đến khả năng hoãn sự kiện thể thao hàng đầu thế giới này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục