Anh sẽ trả 80% lương cho người lao động phải nghỉ làm vì COVID-19

08:29' - 23/03/2020
BNEWS Chính phủ Anh khẳng định sẽ trả 80% lương cho tất cả những người lao động buộc phải nghỉ làm do đại dịch COVID-19, bất kể trong lĩnh vực nhà nước hay tư nhân.

Mặc dù Chính phủ Anh mới chỉ yêu cầu các cửa hàng ăn, quán bar và quán pub ở nước này đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng, nhưng nhiều cửa hàng thời trang và công viên tại Anh cũng đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu các rủi ro do dịch bệnh này. 

Theo phóng viên TTXVN tại London, thương hiệu thời trang bình dân Primark ngày 22/3 đã thông báo đóng cửa 189 cửa hàng trên toàn nước Anh. Chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp John Lewis cũng tuyên bố đình chỉ hoạt động tại tất cả 50 cửa hàng tại Anh - đây là lần đóng cửa đầu tiên trong lịch sử 155 năm của hãng.

Hãng thời trang New Look đóng cửa 500 cửa hàng trên toàn quốc. Toàn bộ 55 cửa hàng bán giày Kurt Geiger và tất cả các cửa hàng quần áo thời trang của River Island đưa ra quyết định tương tự.

Trong khi đó, chuỗi 338 siêu thị bán thực phẩm của Waitrose khẳng định vẫn duy trì mở cửa để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm rất cao hiện nay của người dân. Hơn 2.000 nhân viên của John Lewis đã chuyển sang làm cho chuỗi siêu thị bán thực phẩm Waitrose.

Một số cửa hàng bán lẻ như cửa hàng bán sách và đồ văn phòng phẩm WH Smith, hãng thời trang Next and B&Q, cửa hàng sách Waterstones cũng sẽ duy trì mở cửa.

Chính phủ Anh khẳng định sẽ trả 80% lương cho tất cả những người lao động buộc phải nghỉ làm do đại dịch COVID-19, bất kể trong lĩnh vực nhà nước hay tư nhân.

Quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ người lao động không bị mất việc làm, trong bối cảnh nhiều chủ cửa hàng bán lẻ và khách sạn tại Anh lo ngại về nguy cơ phá sản, khiến hàng nghìn người lao động bị rơi vào tình trạng mất việc làm.  

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/3 cảnh báo sẽ áp dụng "những biện pháp mạnh hơn" nếu người dân Anh không nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc gần.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh tính đến hết ngày 22/3 đã lên tới 5.683 trường hợp với 281 người tử vong (trong đó có cả người 18 tuổi), trong khi số người dạo chơi trong các công viên ở Anh những ngày cuối tuần rất đông.

Trước tình hình trên, một số công viên lớn tại London nói riêng và trên khắp nước Anh nói chung đã tuyên bố đóng cửa. Các quầy hàng, quán cafe tại các công viên Hoàng gia Hyde và St James' tại London đều đóng cửa, các đường dẫn vào các công viên Richmond, Bushy, Greenwich... cũng chỉ còn dành lối đi cho người đi bộ và đi xe đạp.

Thị trưởng London cho biết hệ thống tàu điện ngầm London không ngừng hoạt động hoàn toàn mà vẫn mở một số tuyến chính để phục vụ việc di chuyển của những người trong "tuyến đầu" đối phó dịch bệnh. Ông cũng khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.

Hệ thống y tế công NHS xác định có 1,5 triệu người sống tại vùng England thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần ở trong nhà trong 12 tuần lễ tới. Hiện khoảng 12% số giường bệnh chuyên dành cho các bệnh nhân bệnh nặng đã được sử dụng cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong những ngày tới./.

>>Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 sáng 23/3


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục