Anh sẽ trả 80% lương cho người lao động phải nghỉ làm vì COVID-19
Mặc dù Chính phủ Anh mới chỉ yêu cầu các cửa hàng ăn, quán bar và quán pub ở nước này đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng, nhưng nhiều cửa hàng thời trang và công viên tại Anh cũng đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu các rủi ro do dịch bệnh này.
Theo phóng viên TTXVN tại London, thương hiệu thời trang bình dân Primark ngày 22/3 đã thông báo đóng cửa 189 cửa hàng trên toàn nước Anh. Chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp John Lewis cũng tuyên bố đình chỉ hoạt động tại tất cả 50 cửa hàng tại Anh - đây là lần đóng cửa đầu tiên trong lịch sử 155 năm của hãng.
Hãng thời trang New Look đóng cửa 500 cửa hàng trên toàn quốc. Toàn bộ 55 cửa hàng bán giày Kurt Geiger và tất cả các cửa hàng quần áo thời trang của River Island đưa ra quyết định tương tự.
Trong khi đó, chuỗi 338 siêu thị bán thực phẩm của Waitrose khẳng định vẫn duy trì mở cửa để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm rất cao hiện nay của người dân. Hơn 2.000 nhân viên của John Lewis đã chuyển sang làm cho chuỗi siêu thị bán thực phẩm Waitrose.
Một số cửa hàng bán lẻ như cửa hàng bán sách và đồ văn phòng phẩm WH Smith, hãng thời trang Next and B&Q, cửa hàng sách Waterstones cũng sẽ duy trì mở cửa.
Chính phủ Anh khẳng định sẽ trả 80% lương cho tất cả những người lao động buộc phải nghỉ làm do đại dịch COVID-19, bất kể trong lĩnh vực nhà nước hay tư nhân.
Quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ người lao động không bị mất việc làm, trong bối cảnh nhiều chủ cửa hàng bán lẻ và khách sạn tại Anh lo ngại về nguy cơ phá sản, khiến hàng nghìn người lao động bị rơi vào tình trạng mất việc làm.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/3 cảnh báo sẽ áp dụng "những biện pháp mạnh hơn" nếu người dân Anh không nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc gần.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh tính đến hết ngày 22/3 đã lên tới 5.683 trường hợp với 281 người tử vong (trong đó có cả người 18 tuổi), trong khi số người dạo chơi trong các công viên ở Anh những ngày cuối tuần rất đông.
Trước tình hình trên, một số công viên lớn tại London nói riêng và trên khắp nước Anh nói chung đã tuyên bố đóng cửa. Các quầy hàng, quán cafe tại các công viên Hoàng gia Hyde và St James' tại London đều đóng cửa, các đường dẫn vào các công viên Richmond, Bushy, Greenwich... cũng chỉ còn dành lối đi cho người đi bộ và đi xe đạp.
Thị trưởng London cho biết hệ thống tàu điện ngầm London không ngừng hoạt động hoàn toàn mà vẫn mở một số tuyến chính để phục vụ việc di chuyển của những người trong "tuyến đầu" đối phó dịch bệnh. Ông cũng khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.
Hệ thống y tế công NHS xác định có 1,5 triệu người sống tại vùng England thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần ở trong nhà trong 12 tuần lễ tới. Hiện khoảng 12% số giường bệnh chuyên dành cho các bệnh nhân bệnh nặng đã được sử dụng cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong những ngày tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Pháp bật đèn xanh cho luật chống dịch COVID-19
08:17' - 23/03/2020
Thượng viện Pháp ngày 22/3 đã bật đèn xanh cho luật chống dịch COVID-19, theo đó Pháp sẽ thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp trong thời gian 2 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh cảnh báo áp dụng lệnh giới nghiêm
08:07' - 23/03/2020
Chính phủ Anh sẽ phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn, như lệnh giới nghiêm, trong vòng 24 giờ tới nếu người dân không chấp hành các biện pháp hạn chế tiếp xúc và đi lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17'
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023

Cảnh vắng lặng trên cây cầu Westminster ở London, Anh trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh, ngày 18/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN