Anh sẽ trả 80% lương cho người lao động phải nghỉ làm vì COVID-19
Mặc dù Chính phủ Anh mới chỉ yêu cầu các cửa hàng ăn, quán bar và quán pub ở nước này đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng, nhưng nhiều cửa hàng thời trang và công viên tại Anh cũng đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu các rủi ro do dịch bệnh này.
Theo phóng viên TTXVN tại London, thương hiệu thời trang bình dân Primark ngày 22/3 đã thông báo đóng cửa 189 cửa hàng trên toàn nước Anh. Chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp John Lewis cũng tuyên bố đình chỉ hoạt động tại tất cả 50 cửa hàng tại Anh - đây là lần đóng cửa đầu tiên trong lịch sử 155 năm của hãng.
Hãng thời trang New Look đóng cửa 500 cửa hàng trên toàn quốc. Toàn bộ 55 cửa hàng bán giày Kurt Geiger và tất cả các cửa hàng quần áo thời trang của River Island đưa ra quyết định tương tự.
Trong khi đó, chuỗi 338 siêu thị bán thực phẩm của Waitrose khẳng định vẫn duy trì mở cửa để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm rất cao hiện nay của người dân. Hơn 2.000 nhân viên của John Lewis đã chuyển sang làm cho chuỗi siêu thị bán thực phẩm Waitrose.
Một số cửa hàng bán lẻ như cửa hàng bán sách và đồ văn phòng phẩm WH Smith, hãng thời trang Next and B&Q, cửa hàng sách Waterstones cũng sẽ duy trì mở cửa.
Chính phủ Anh khẳng định sẽ trả 80% lương cho tất cả những người lao động buộc phải nghỉ làm do đại dịch COVID-19, bất kể trong lĩnh vực nhà nước hay tư nhân.
Quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ người lao động không bị mất việc làm, trong bối cảnh nhiều chủ cửa hàng bán lẻ và khách sạn tại Anh lo ngại về nguy cơ phá sản, khiến hàng nghìn người lao động bị rơi vào tình trạng mất việc làm.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/3 cảnh báo sẽ áp dụng "những biện pháp mạnh hơn" nếu người dân Anh không nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc gần.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh tính đến hết ngày 22/3 đã lên tới 5.683 trường hợp với 281 người tử vong (trong đó có cả người 18 tuổi), trong khi số người dạo chơi trong các công viên ở Anh những ngày cuối tuần rất đông.
Trước tình hình trên, một số công viên lớn tại London nói riêng và trên khắp nước Anh nói chung đã tuyên bố đóng cửa. Các quầy hàng, quán cafe tại các công viên Hoàng gia Hyde và St James' tại London đều đóng cửa, các đường dẫn vào các công viên Richmond, Bushy, Greenwich... cũng chỉ còn dành lối đi cho người đi bộ và đi xe đạp.
Thị trưởng London cho biết hệ thống tàu điện ngầm London không ngừng hoạt động hoàn toàn mà vẫn mở một số tuyến chính để phục vụ việc di chuyển của những người trong "tuyến đầu" đối phó dịch bệnh. Ông cũng khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.
Hệ thống y tế công NHS xác định có 1,5 triệu người sống tại vùng England thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần ở trong nhà trong 12 tuần lễ tới. Hiện khoảng 12% số giường bệnh chuyên dành cho các bệnh nhân bệnh nặng đã được sử dụng cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong những ngày tới./.
>>Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 sáng 23/3
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Pháp bật đèn xanh cho luật chống dịch COVID-19
08:17' - 23/03/2020
Thượng viện Pháp ngày 22/3 đã bật đèn xanh cho luật chống dịch COVID-19, theo đó Pháp sẽ thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp trong thời gian 2 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh cảnh báo áp dụng lệnh giới nghiêm
08:07' - 23/03/2020
Chính phủ Anh sẽ phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn, như lệnh giới nghiêm, trong vòng 24 giờ tới nếu người dân không chấp hành các biện pháp hạn chế tiếp xúc và đi lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ hạ cánh "bất thường" xuống sân bay Nhật Bản
18:15'
Truyền thông địa phương ngày 20/5 đưa tin một máy bay vận tải Osprey của quân đội Mỹ đã "hạ cánh bất thường" tại một sân bay ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nối lại việc cấp thị thực du lịch ngắn hạn từ ngày 1/6
17:57'
Bộ Tư pháp Hàn Quốc nêu rõ quyết định này nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài để thúc đẩy tiêu dùng trong nước và tiếp thêm động lực cho các ngành liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia và Singapore hợp tác xây dựng cảng container quốc tế
15:45'
Khu công nghiệp (KCN) Kendal rộng 2.700 ha ở tỉnh Trung Java - liên doanh giữa Indonesia và Singapore - đang trong quá trình mở rộng với kế hoạch xây dựng một cảng container quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cắt giảm lãi suất tham chiếu do tác động của dịch COVID-19
14:57'
Trung Quốc ngày 20/5 thông báo sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm “hỗ trợ” những người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ.
-
Kinh tế Thế giới
G7 thành lập liên minh vì an ninh lương thực toàn cầu
09:09'
Các Bộ trưởng phát triển G7 đã quyết định thành lập liên minh vì an ninh lương thực toàn cầu nhằm hỗ trợ thế giới chống lại cuộc khủng hoảng lương thực đang rình rập.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đàm phán mua dầu mỏ của Nga để tăng dự trữ chiến lược
06:50'
Ngày 19/5, hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Trung Quốc đang đàm phán với Nga để mua nguồn cung dầu bổ sung cho kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tiếp tục hợp tác với Nga về xuất khẩu khí đốt như thế nào?
06:30'
Đường ống dẫn khí đốt mang nguồn năng lượng này từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine tiếp tục mang lại lợi ích cho Ukraine, bất chấp cuộc xung đột của nước này với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát kỷ lục, yêu sách tăng lương xuất hiện khắp châu Âu
05:30'
Báo Le Figaro mới đây cho biết, các công đoàn khắp châu Âu đang đấu tranh đòi tăng lương cho người lao động để bù đắp cho cuộc sống đang ngày càng chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời giá.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Một nửa số khách hàng của Gazprom đã mở tài khoản đồng ruble
21:10' - 19/05/2022
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 19/5 cho biết khoảng một nửa trong số 54 công ty ký hợp đồng mua khí đốt với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã mở tài khoản bằng đồng ruble của nước này.