Dịch COVID-19: Hoãn chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 5/3 thông báo chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản sẽ được chuyển đến một thời điểm tốt hơn cho cả hai nước, sau khi Tokyo xác nhận chuyến thăm dự kiến đầu tháng 4 này sẽ phải hoãn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, ông Triệu cho biết hai nước sẽ tiếp tục duy trì liên lạc để sắp xếp thời điểm chuyến thăm phù hợp.
Về phần mình, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hai nước đã nhất trí dành ưu tiên cho công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc hoãn chuyến thăm sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương Nhật - Trung.
Theo kế hoạch ban đầu, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Nhật Hoàng Naruhito và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe.
Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho chuyến thăm đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hiện đã gây ra hơn 90.000 nhiễm và 3.000 ca tử vong trên toàn thế giới, hầu hết ở Trung Quốc.
Thủ tướng Abe đã kỳ vọng "ghi điểm" về chính sách đối ngoại trong bối cảnh Nhật Bản đang mắc vào những tranh cãi với cả Hàn Quốc và Nga.
Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được chờ đợi là một sự khẳng định những cải thiện gần đây trong quan hệ song phương Nhật - Trung sau nhiều năm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông.
Chủ tịch Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản gần đây nhất là ông Hồ Cẩm Đào vào tháng 5/2008./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 3
09:11' - 27/02/2020
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm hiện thực hóa chuyến thăm Tokyo của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Donald Trump
12:16' - 07/02/2020
Theo Tân Hoa xã, sáng 7/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30'
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55'
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26'
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26'
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25'
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16'
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11'
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: THX