Dịch COVID-19: Hơn 800 giúp việc gia đình nhận hỗ trợ tài chính

16:24' - 12/06/2020
BNEWS Ngày 12/6, tại Hà Nội, hơn 800 phụ nữ là nhân viên giúp việc gia đình trực thuộc JupViec.vn đã nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt hơn 1,6 tỷ đồng để góp phần khắc phục ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 12/6, tại Hà Nội, hơn 800 phụ nữ là nhân viên giúp việc gia đình trực thuộc JupViec.vn (công ty công nghệ cung cấp nền tảng kết nối nhu cầu giúp việc của khách hàng và người lao động tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thông qua ứng dụng trên điện thoại di động) đã nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt hơn 1,6 tỷ đồng để góp phần khắc phục ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ hợp tác giữa Công ty toàn cầu Mastercard và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam. Buổi lễ trao tặng tượng trưng diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện người nhận hỗ trợ, công ty JupViec.vn và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam.

Tùy theo mức độ ảnh hưởng và hoàn cảnh gia đình, mỗi người sẽ được nhận tối đa 3 triệu đồng/người theo hình thức chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người nhận.
Phát biểu tại sự kiện, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, cho biết: Phụ nữ làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức là đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời họ cũng là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình khó khăn kinh tế sau đại dịch có thể gây ra những ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ hơn cả những gì dịch bệnh tạo nên. Vì vậy, việc bảo vệ và hỗ trợ người dân trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Mục tiêu cuối cùng của CARE là tiếp sức cho phụ nữ làm việc trong khu vực phi chính thức và giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thông qua cách làm này, CARE mong muốn người nhận hỗ trợ có thể chủ động quyết định việc chi tiêu, chi tiêu tùy theo hoàn cảnh và ưu tiên khác nhau của mỗi cá nhân, gia đình.
Cũng theo ông Phan Hồng Minh, Giám đốc JupViec.vn, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lao động nữ làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức đã phải đối mặt với việc cắt giảm giờ làm và thậm chí là thất nghiệp.

Điều này dẫn đến nhiều áp lực kinh tế nặng nề đối với nhóm đối tượng này vì họ vẫn phải chi trả chi phí sinh hoạt, hóa đơn điện nước,… trong khi bị giảm thiểu hoặc gần như mất toàn bộ thu nhập. JupViec.vn ghi nhận một sự sụt giảm rõ rệt về số lượng đơn hàng trên nền tảng của công ty so với cùng kỳ năm ngoái, đồng nghĩa với người giúp việc cũng bị giảm thu nhập đáng kể.

Mastercard và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đã cung cấp gói hỗ trợ nhân đạo vừa kịp thời, vừa minh bạch và đầy ý nghĩa này.
Khảo sát nhanh của CARE tại Việt Nam và JupViec.vn cho thấy, đa số phụ nữ nhận hỗ trợ sẽ dùng khoản tiền này để chi trả chí phí sinh hoạt hàng ngày, trả tiền nợ thuê nhà, thuốc thang, trả nợ, đóng tiền học cho con và trang trải cuộc sống  nói chung.

Với những nhân viên giúp việc theo giờ đang làm nhiều việc khác như bán hàng hay bán đồ ăn trực tuyến, may gia công tại nhà, làm móng, thu mua phế liệu... thì khoản tiền này còn được dùng để có thêm vốn kinh doanh, buôn bán nhỏ.

Những người làm giúp việc gia đình toàn thời gian thông qua JupViec.vn, sẽ dùng tiền hỗ trợ để mua dụng cụ lau dọn, xăng xe, nạp tiền điện thoại và dung lượng dữ liệu Internet nhằm phục vụ công việc.
CARE Quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức sáng tạo, năng động đã hợp tác với các đối tác quốc tế và Việt Nam từ năm 1989 trong việc thực hiện hơn 300 dự án.

Mục tiêu chương trình dài hạn của CARE tại Việt Nam là giúp phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa và nhóm dân số dễ bị tổn thương về mặt xã hội ở khu vực đô thị được hưởng lợi ích bình đẳng từ tiến trình phát triển của đất nước, có khả năng thích ứng với hoàn cảnh biến động, có tiếng nói chính đáng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục