Dịch COVID-19: Hungary tuyên bố đóng cửa biên giới

08:30' - 17/03/2020
BNEWS Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách.
Hungary đã trở thành quốc gia châu Âu mới nhất tuyên bố đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Trung và Đông Âu, phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách và chỉ có công dân Hungary mới được phép nhập cảnh.

Theo đó, từ 0h00 ngày 17/3 (giờ địa phương), Hungary cấm tất cả các sự kiện, hoạt động công cộng. Các quán rượu, rạp chiếu phim và các cơ sở văn hóa khác cũng sẽ bị đóng cửa. Các nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng chỉ được phép mở cửa đến 15h00. Sau 15h00, chỉ có các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc và cửa hàng dược mỹ phẩm được phép mở cửa.

Thủ tướng Orbán kêu gọi mọi người hoãn tất cả các cuộc tụ tập trừ các sự kiện gia đình và nâng cao cảnh báo về việc người cao tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2. Người trên 70 tuổi được Chính phủ yêu cầu không ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe. Các chính quyền địa phương có nghĩa vụ tổ chức tiếp tế và chăm sóc cho người cao tuổi ở nhà và phải coi đây là một nhiệm vụ ưu tiên.

Thủ tướng Hungary Orban phát biểu: “Chúng ta đã từng ở trong nhiều tình huống khó khăn và rút ra rằng cho dù nguy hiểm lớn đến đâu thì cơ hội tốt nhất chỉ đến khi chúng ta cùng hợp tác”. Nhận xét về hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình hình này, ông Orbán cho rằng những ngành như du lịch, khách sạn và dịch vụ đã gặp phải khó khăn đầu tiên.

Ông đã yêu cầu Bộ trưởng phụ trách về tài sản quốc gia Andrea Bártfai-Máger tham vấn ý kiến của đại diện các ngành công nghiệp gặp khó khăn nhất để đưa ra các biện pháp nhanh chóng hỗ trợ. Dịch COVID-19 cũng đặt ra yêu cầu đối với việc soạn thảo lại chính sách tài khóa kinh tế và ngân sách nhà nước của Hungary ở tất cả các cấp độ.

Dịch Covid-19 ở Hungary dự kiến sẽ bước sang giai đoạn mới chỉ trong vài ngày tới. Trong khi chờ đợi vaccine, cơ hội duy nhất là làm chậm quá trình lây lan của virus. Tính đến ngày 16/3, đã có 39 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus corona tại Hungary, trong đó có 1 trường hợp đã phục hồi và 1 trường hợp tử vong. Trước đó, ngày 11/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp - điều chưa từng có trong lịch sử Hungary 30 năm qua./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục