Dịch COVID-19 làm trầm trọng thâm hụt ngân sách của Anh
Trong bản ngân sách công bố, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã thông báo khoản chi thêm 12 tỷ bảng (15 tỷ USD) để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chỉ hơn một tuần sau, khi phần lớn nền kinh tế bị “đóng cửa” sau một chỉ thị của chính phủ, các giải pháp tài chính trực tiếp đã tăng lên hơn 30 tỷ bảng và chính phủ bảo lãnh các khoản vay của lĩnh vực tư nhân lên đến 330 tỷ bảng (khoảng 15% GDP).
Mức độ nghiêm trọng và tốc độ của sự suy thoái dường như là chưa có tiền lệ. Sẽ mất thời gian để Văn phòng Thống kê Quốc gia đưa ra những số liệu chính thức phản ánh được thực tế mới, nhưng các số liệu khảo sát đang gây sửng sốt.
Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp đã giảm từ mức 53 trong tháng Hai xuống còn 37,1 trong tháng Ba, mức thấp kỷ lục và cũng là mức giảm lớn nhất trong một tháng (chỉ số này dưới 50 có nghĩa là suy thoái).
Tại các nước châu Âu khác, PMI cũng giảm xuống mức thấp, nhưng điều này phản ánh thời điểm áp dụng phong tỏa. Anh phong tỏa vào ngày 23/3, muộn hơn hầu hết các nước châu Âu khác. Các số liệu khác cũng cho thấy một bức tranh ảm đạm tương tự.
Tính đến tháng 3/2020, số xe ô tô đăng ký trong năm đã giảm 44%. Trong khi đó, số người đăng ký nhận trợ cấp xã hội tăng lên 950.000 người trong hai tuần sau khi bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa.
Trong vài tháng, thiệt hại về kinh tế và chi phí của các chính sách ứng phó với dịch COVID-19 sẽ xóa sạch những nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách caur Anh trong hàng thập kỷ.
Chương trình duy trì việc làm cho phép các công ty cho nhân viên nghỉ việc tạm thời mà vẫn nhận 80% tiền lương, lên đến 2.500 bảng mỗi tháng. Lúc đầu, Bộ Tài chính ước tính khoảng 3 triệu lao động của khu vực tư nhân, tương đương hơn 10% lực lượng lao động, sẽ phải nghỉ làm và chi phí cho chương trình này là khoảng 10 tỷ bảng.
Nhưng một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Phòng Thương mại Anh cho thấy, 3/4 số công ty được hỏi lên kế hoạch áp dụng chương trình này và gần 40% số công ty dự định sẽ cho 75% số nhân viên của mình nghỉ làm.
Trong bản ngân sách của mình, ông Sunak ước tính các khoản vay mượn của chính phủ sẽ tăng lên 2,4% GDP. Tuy nhiên, Viện nghiên cứu tài chính ước tính vay mượn của Chính phủ Anh có thể tăng thêm khoảng 130 tỷ bảng trong năm nay, lên khoảng 10% GDP. Điều này sẽ đưa tổng nhu cầu tài chính của chính phủ trở lại mức đã từng thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
Kỳ vọng hiện nay là suy thoái và phục hồi sẽ diễn ra theo hình chữ V, với sự suy giảm mạnh và theo sau đó là sự phục hồi nhanh chóng không kém khi việc phong tỏa kết thúc. Nhưng dù có sự hỗ trợ từ chính phủ, số người thất nghiệp và số công ty phá sản vẫn đang gia tăng. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19 và bài học cho các nền kinh tế
20:45' - 18/04/2020
Các chuyên gia kinh tế nhận định hệ thống kinh tế hiện nay dễ tổn thương và cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra là khác biệt hẳn so với những cú sốc kinh tế trước đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng cho 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ
16:25' - 18/04/2020
Quan chức Mỹ ngày 17/4 thông báo nước này đã triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng quy mô lớn để giúp 1,6 triệu doanh nghiệp nhỏ không phải ngừng hoạt động do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19
16:11' - 18/04/2020
Tổng cục Du lịch Thái Lan ước tính số lượng các chuyến du lịch nội địa ở Thái Lan năm nay chỉ đạt 60 triệu lượt, kém xa chỉ tiêu 172 triệu lượt đặt ra trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vaccine
08:04' - 18/04/2020
Chính phủ Anh công bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Môi trường kinh doanh mới giai đoạn hậu COVID-19
05:30' - 18/04/2020
Tạp chí Economist của Anh cho rằng những công ty vượt qua được cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra hiện nay sẽ phải đối mặt với một môi trường kinh doanh mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58'
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.

Cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tung bay gần Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN