Dịch COVID-19: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gây ra, từ ngày 15/3 vừa qua, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì đều phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung.
Riêng hành khách nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam chưa phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay.
Đại diện lãnh đạo ACV cho hay, việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh (CDC) thực hiện.
Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.
Theo thống kê của ACV, trong những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh, chỉ riêng ngày 15/3, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch. Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn công tác hỗ trợ CDC lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay và ngày 17/3, Trường Đại học Y Hà Nội dự kiến cử 100 sinh viên năm cuối tăng cường cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.
Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan ngoài các bước như thông lệ, sẽ có thêm các khâu: khai báo y tế (100% khách nhập cảnh); lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (khách đến từ vùng dịch).
Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù CDC Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Công an cửa khẩu tại sân bay và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay.
Bên cạnh đó, thời gian hành khách phải chờ đợi tại sân bay còn phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các khu cách ly tập trung được chỉ định và sự điều phối của Ủy ban Phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.
Vì vậy, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ
18:06' - 17/03/2020
Ngày 17/3, các ngân hàng thương mại bắt đầu giảm lãi suất sau quyết định giảm đồng loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19 - "Cơ hội" để các ngân hàng lớn của Mỹ sửa sai
17:14' - 17/03/2020
Tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang mở ra cơ hội để các ngân hàng lớn của Mỹ ghi điểm trước công chúng sau khi bị chỉ trích trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Cách ly y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam từ những nước nào?
17:13' - 17/03/2020
Hành khách đi từ một số quốc gia có dịch COVID-19, theo quy định khi nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Những trường hợp nào phải áp dụng cách ly tại Đà Nẵng?
20:47' - 03/03/2021
Ngày 3/3, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành công văn 1149/UBND-SYT về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Nhật Bản tìm bạn đồng hành trong chuyến du hành Mặt Trăng
20:30' - 03/03/2021
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa thông báo tìm kiếm 8 người cùng với ông tham gia chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng đầu tiên trên tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk dự kiến diễn ra vào năm 2023.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông minh
20:11' - 03/03/2021
Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba, quốc gia Đông Nam Á sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông minh cho những người được tiêm chủng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ dỡ bỏ hạn chế thời gian để tiêm phòng COVID-19
19:12' - 03/03/2021
Ngày 3/3, Bộ trưởng Y tế LB Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết chính phủ nước này đã dỡ bỏ hạn chế về thời gian tiêm phòng COVID-19 và những người trong diện tiêm phòng có thể đi tiêm bất kỳ lúc nào.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyển sinh 2021: Nhiều trường tuyển sinh sớm bằng phương thức xét học bạ
19:01' - 03/03/2021
Mùa tuyển sinh năm 2021 đã chính thức được khởi động khi nhiều trường đại học, nhất là trường ngoài công lập đã thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ ngay từ đầu tháng 3 này.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 chiều 3/3: Việt Nam thêm 7 ca mắc mới
18:44' - 03/03/2021
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 03/3: 07 ca mắc mới, trong đó có 02 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng tháo dỡ công trình lấn chiếm sông Đa Nhim
18:20' - 03/03/2021
Ngày 3/3, UBND huyện Đức Trọng cho biết cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Phú Hội đang giám sát việc tháo dỡ, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp san lấp, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Đa Nhim.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ GTVT yêu cầu bảo đảm trật tự an toàn giao thông sau nghỉ Tết
17:34' - 03/03/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông Vận tải tăng cường triển khai bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc mới COVID-19 tăng đột biến tại Philippines
17:33' - 03/03/2021
Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Philippines tiếp tục diễn biến phức tạp khi nước này ngày 3/3 ghi nhận 1.783 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 582.223 ca.