Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận gần 900 người tử vong trong vòng 24 giờ

09:34' - 02/04/2020
BNEWS Theo số liệu thống kê 9h00 sáng 2/4 (theo giờ Việt Nam) của trường Đại học John Hopkin, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 884 người ở Mỹ trong vòng 24 giờ qua.

Đây là con số cao kỷ lục mới của quốc gia này, trong bối cảnh Mỹ cũng là nơi đang có số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất thế giới.

Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp với kỷ lục buồn mà Italy xác nhận ngày 27/3 vừa qua, với 969 ca tử vong.

Đáng chú ý, trong số các ca tử vong mới ghi nhận tại Mỹ có một bệnh nhi mới chỉ 6 tuần tuổi sống tại bang Connecticut. Các chuyên gia cho biết bệnh nhi này cũng có nhiều bệnh lý bẩm sinh, ngoài việc nhiễm virus SARS-CoV-2.  

Trong khi đó, số liệu của worldometers.info tính đến cùng thời điểm, Mỹ hiện đã xác nhận tổng cộng 5.109 ca tử vong do COVID-19.

Số người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ ở mức là 215.081 người. Hiện đã có khoảng 8.878 bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe trên toàn nước Mỹ.

Ngày 1/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã quy trách nhiệm cho Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và Trung Quốc khi được hỏi về lý do Mỹ nhận thức quá muộn về tính nguy hại của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Phó Tổng thống Pence nêu rõ đến giữa tháng Một vừa qua, CDC vẫn đánh giá nguy cơ của dịch COVID-19 đối với người Mỹ là thấp.

Ông nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện một thời gian dài, trước khi được thế giới biết đến vào tháng 12/2019.

Trong hai tháng qua, Tổng thống Trump đã dần thay đổi quan điểm và mức độ lạc quan của mình về sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc họp báo về COVID-19 ngày 26/2, Tổng thống Trump cho biết: "Đây giống như một loại cúm. Hiện nay, các bạn xem nó như một loại cúm và chúng ta đã tiêm phòng cúm".

Đến ngày 10/3, ông đã cam kết sớm công bố các biện pháp mạnh nhằm bảo vệ nền kinh tế vốn đã có dấu hiệu chững lại do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Ngày 27/3, Tổng thống Trump nói rằng: "Các bạn có thể gọi SARS-CoV-2 là một loại cúm hoặc một loại virus hay vi sinh vật".

Ngoài ra, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 31/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump coi những nỗ lực của Mỹ nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 là "vấn đề sống còn".

Ông kêu gọi mọi người dân cần chuẩn bị cho những ngày khó khăn ở phía trước khi đất nước trải qua "hai tuần vô cùng cam go", đồng thời yêu cầu họ tuân thủ các chỉ dẫn phòng chống dịch của chính phủ.

Phó Tổng thống Pence cho rằng những tuyên bố của Tổng thống Trump trước đây về dịch bệnh COVID-19 là do tinh thần lạc quan và ông Pence phủ nhận việc Tổng thống Trump đánh giá thấp cuộc khủng hoảng này vào thời điểm ban đầu.

Cũng tại cuộc phỏng vấn, Phó Tổng thống Pence cho rằng dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ có thể sẽ chấm dứt vào đầu tháng Sáu nếu người dân tuân thủ mọi chỉ dẫn được tuân thủ.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 2/4 (giờ Việt Nam), Thị trưởng thành phố Los Angeles của Mỹ tuyên bố người dân toàn thành phố nên đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh COVID-19./.
>>> Vì sao những bệnh viện châu Âu lại "đầu hàng" trước dịch COVID-19?


         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục