Dịch COVID-19: Nhiều nước mở cửa với khách du lịch

09:42' - 05/08/2020
BNEWS Khách du lịch quốc tế đã trở lại đã bắt đầu trở lại tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia . Khu vực Mỹ Latinh, Ecuador và Honduras công bố kế hoạch mở cửa đón du khách trở lại.

Ngày 4/8, Trung Quốc thông báo Brunei đã nối lại các chuyến bay thẳng tới thành phố Hàng Châu của Trung Quốc. Đây là tuyến bay thẳng đầu tiên được nối lại với Trung Quốc đại lục kể từ sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, khiến giao thông hàng không hai bên gián đoạn.

Theo thông báo, các chuyến bay thẳng khứ hồi nối thành phố Bandar Seri Begawan của Brunei và Hàng Châu của Trung Quốc đại lục do Hãng hàng không Hoàng gia Brunei (RB) khai thác, sử dụng máy bay Boeing 787 hoặc Airbus 320. Các hành khách khi tới Bandar Seri Begawan hoặc Hàng Châu sẽ phải cách ly trong 14 ngày.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Brunei thông báo không có ca mới mắc COVID-19 trong ngày 4/8, đánh dấu ngày thứ 89 liên tiếp không có ca mắc mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó, khách du lịch quốc tế đã trở lại đã bắt đầu trở lại tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia - địa danh du lịch nổi tiếng với những bãi lặn được nhiều người yêu thích.

Trong tháng 6/2020, tỉnh đã đón hơn 267 lượt du khách nước ngoài, giảm tới 96,8% so với tháng 6 năm trước.

Tính từ đầu năm đến nay, Bắc Sulawesi đã đón khoảng 14.000 triệu lượt du khách, so với con số 60.000 du khách ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Tại khu vực Mỹ Latinh, Ecuador và Honduras công bố kế hoạch mở cửa đón du khách trở lại. Honduras ngày 4/8 thông báo sẽ khôi phục các chuyến bay nội địa và quốc tế từ giữa tháng 8 sau gần 5 tháng đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Đây là giải pháp của Chính phủ Honduras nhằm tái kích hoạt nền kinh tế nước này, được dự báo sẽ sụt giảm trong khoảng 7-8% trong năm 2020.

Kế hoạch mở cửa trở lại này dự kiến tác động đến 263 địa phương và khoảng từ 20% đến 60% lực lượng lao động của nước này.

Hiện Honduras vẫn còn 35 địa phương đang là điểm nóng của dịch và người dân ở các địa phương này chỉ được phép ra khỏi nhà để đến ngân hàng, hiệu thuốc và siêu thị.

Mặc dù đã tái kích hoạt nhiều hoạt động kinh tế, Honduras vẫn áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm, các phương tiện giao thông công cộng vẫn ngừng hoạt động, nhiều cơ sở kinh doanh giải trí  như quán rượu, nhà hàng, rạp chiếu phim, trường học vẫn phải đóng cửa...

Bộ Du lịch Ecuador ngày 4/8 thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại 40 bãi tắm sau 5 tháng đóng cửa, thực hiện quy định cách ly xã hội phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ này yêu cầu người dân phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, trong khi các công ty du lịch đảm bảo tuân thủ các quy định về y tế phòng dịch trong quá trình vận hành trở lại.

Honduras và Ecuador là hai nước Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm của cả hai nước đến nay là hơn 131.000 ca, bao gồm hơn 7.100 ca tử vong.

Tại Trung Đông, Palestine ngày 4/8 quyết định chấm dứt tình trạng phong tỏa tại khu Bờ Tây, song gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày, thay thế sắc lệnh tình trạng khẩn cấp hết hạn cùng ngày 4/8.

Theo sắc lệnh mới được Tổng thống Mahmoud Abbas ký ban hành, các quán cà phê, nhà hàng, phòng tập gym sẽ được mở cửa song hạn chế hoạt động ở mức 50%. Tuy nhiên, các cuộc tụ tập, sự kiện tập trung đông người vẫn bị cấm.

Bộ Y tế Palestine cho biết trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 604 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong do COVID-19. Đến nay, Palestine đã có tổng cộng 16.628 ca nhiễm và 89 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục