Dịch COVID-19: Xác định nhiều trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2

08:02' - 10/03/2020
BNEWS Đại diện lãnh đạo Bắc Ninh, Lào Cai, Ninh Bình, Hải Dương cho biết đã xác định nhiều trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn.
Cán bộ y tế Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nhiễm và nghi nhiễm CoVid – 19 tại labo (ảnh chụp chiều 24/2/2020). Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

* Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, 4 trường hợp là công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn FC, Khu công nghiệp Đại An đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Đây là những người đã đến sửa chữa nội thất tại số nhà 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội - nhà của bệnh nhân N.H.N - bệnh nhân thứ 17 dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.
Các công nhân trên gồm: N.V.O (sinh năm 1988), trú tại Lai Cách, huyện Cẩm Giàng; N.T.T (sinh năm 1985), trú tại tại xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng; N.Đ.M (sinh năm 1978), trú tại xã Thái Học, huyện Bình Giang và L.H.M (sinh năm 1972) trú tại xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện.
Trước đó, có 3 người quê Hải Dương đi cùng chuyến bay VN0054 với nữ bệnh nhân N.H.N gồm: Chị N.N.D; chị T.T.T.H và chị L.T.Q (sinh năm 1990), ở xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà (chị L.T.Q về thăm nhà và đã trở lại Hà Nội, hiện được cách ly tại nhà và có sự theo dõi sức khỏe của cơ sở y tế).

Các chị N.N.D, T.T.T.H đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương cũng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính.
Ngày 9/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương tiếp nhận, cách ly 1 trường hợp do Trung tâm Y tế huyện Nam Sách chuyển lên. Đó là anh M.Đ.T ở xã Nam Hồng, trở về Việt Nam từ Hàn Quốc và hạ cánh ở sân bay Cam Ranh ngày 1/3.

Sau đó, anh T đã thuê nhà tại Khánh Hòa để tự cách ly. Đến 3/3, anh T di chuyển từ sân bay Cam Ranh đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và được gia đình đưa về xã Nam Hồng bằng xe riêng. Trưa 9/3, anh T có biểu hiện ho, có đờm, khó thở nên đã được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khử khuẩn nơi ở của anh T và hướng dẫn cách ly đối với những người thân trong gia đình anh.
Tính đến 8/3, toàn tỉnh Hải Dương có 1.100 trường đi từ vùng dịch về đang được cách ly; trong đó có 254 trường hợp đang được theo dõi tại các cơ sở y tế tập trung, 846 trường hợp được cách ly tại hộ gia đình, nơi cư trú.

Tỉnh đã lấy mẫu 54 trường hợp và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, các trường hợp đang được cách ly đều có sức khỏe bình thường.
* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết đã có kết quả xét nghiệm của các trường hợp đang lưu trú tại Ninh Bình bay cùng với bệnh nhân N.H.N (ca mắc thứ 17). Tất cả các trường hợp du khách này và những người tiếp xúc gần đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Cụ thể, có 4 trường hợp bay cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N đang lưu trú tại huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Trong đó Khách sạn Banana tre, xã Ninh Hải có 2 du khách đến và ở cùng với 2 người bạn quốc tịch Anh đã thuê phòng từ trước; khu lưu trú Tam Cốc - Mr Loa Homestay có 2 du khách là vợ chồng.
Đến chiều 9/3, tổng số ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm là 155 ca; trong đó, có 1 trường hợp dương tính đã chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 148 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 1 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng không đủ tiêu chuẩn để xét nghiệm mẫu và đã ra viện; còn lại 5 trường hợp nghi ngờ đã lấy mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.
Toàn tỉnh hiện có 1.515 trường hợp từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày và các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc COVID-19 đang được quản lý theo dõi tại cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung và tại cộng đồng; trong đó, riêng tại 3 khu cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự có 961 trường hợp.
Có 26 trường hợp giám sát theo dõi đã qua 14 ngày hoặc chưa hết 14 ngày nhưng tiếp xúc với với người có kết quả xét nghiệm âm tính không phải quản lý và theo dõi.
Tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều phương án đồng bộ nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19; các hoạt động dự phòng, điều trị vẫn đang được ngành Y tế và các ngành liên quan tiến hành quyết liệt, khẩn trương, liên tục theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Ninh Bình.
* Trước thông tin trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19, tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định: Tại Bắc Ninh chưa có trường hợp bệnh nhân nhiễm. Tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp cùng nhiều kịch bản đối phó với diễn biến của dịch bệnh.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang chuyển biến sang giai đoạn mới, phức tạp. Vì vậy, tỉnh tập trung các giải pháp đồng bộ với mức độ cao, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh Bắc Ninh xây dựng, tổ chức các phương án đối phó các tình huống khi dịch bệnh xảy ra; tạo mọi điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, cho công tác phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Trung ương, tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; các đơn vị tăng cường kiểm soát, phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly những trường hợp nghi nhiễm, mắc bệnh...
Tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, các đơn vị tập trung rà soát, quản lý và nắm bắt chặt chẽ các đối tượng đến hoặc đi qua vùng dịch để thực hiện giám sát, cách ly theo quy định; đầu tư thêm cơ sở vật chất tại khu vực cách ly; trưng dụng khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ cách ly phòng, chống dịch; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…
Trước đó, tại tỉnh Bắc Ninh có dư luận bà T.T.T.V nhiễm virus SARS-CoV-2, ở phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh. Thực tế, người này tiếp xúc với thủ trưởng đơn vị có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.Q.T (bệnh nhân số 21). Hiện tình trạng bà T.T.T.V hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt và đang được cách ly theo đúng quy định.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không có trường hợp mắc COVID-19. Toàn tỉnh phát hiện 32 trường hợp nghi nhiễm, 25/32 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục