Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh trên toàn cầu vượt quá 1,2 triệu người
Theo trang worldometers.info, tính đến 8h sáng 5/4 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới là 1.201.473 người, số ca tử vong là 64.691 người, trong khi số ca được điều trị khỏi bệnh là 246.383 người. Trên thế giới có tới 42.288 bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nặng. Đại dịch đã ảnh hưởng đến 206 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm khi vượt mốc 300.000 ca với 311.357 ca mắc và 8.452 ca tử vong. Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ hai với 126.168 ca mắc và 11.947 ca tử vong. Italy đứng ở vị trí thứ 3 với 124.632 ca mắc và 15.362 ca tử vong (số ca tử vong cao nhất thế giới).
Tiếp đó là Đức với 96.092 ca mắc và 1.444 ca tử vong, Pháp có 89.953 ca mắc và 7.560 ca tử vong. Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch COVID-19, đứng ở vị trí thứ 6 với 81.669 ca mắc và 3.329 ca tử vong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng "tuần cam go nhất" của nước này sắp đến và dự báo "sẽ có nhiều ca tử vong". Tổng thống Trump cam kết sẽ cung cấp cho các điểm nóng của dịch bệnh trên khắp nước Mỹ các vật tư y tế cần thiết. Các bệnh viện dã chiến mới đã được lập tại một số bang và hiện đã sẵn sàng điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở New York. 29 triệu liều thuốc chống sốt rét sẽ được bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.
Ngoài ra, 1.000 quân nhân sẽ được triển khai tới thành phố điểm nóng về dịch New York. Trước đó, Tổng thống Trump đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm ngừng xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ y tế khác.
Trong 24 giờ qua, châu Âu đã có thêm hàng nghìn người tử vong vì đại dịch COVID-19, trong khi số ca mắc mới cũng tăng thêm hàng chục nghìn người. Trong đó, tại nước Anh, 24 giờ qua ghi nhận số ca tử vong mới lên mức cao kỷ lục trong ngày là 708 ca, trong đó có 1 trẻ em 5 tuổi là ca tử vong trẻ nhất ở nước này. Số ca nhiễm mới là 3.735. Như vậy tổng số ca nhiễm và tử vong ở Anh hiện nay lần lượt là 41.903 người và 4.313 người. Tuần tới cũng được dự báo là đỉnh dịch ở Anh.
Trong bản cập nhật tình hình mới nhất về dịch COVID-19 tại châu Phi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu lục (ACDC) - cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi (AU) - cho biết khoảng 44 quốc gia thành viên AU đã ban bố lệnh cấm tụ tập đông người, cũng như đóng cửa các địa điểm công cộng.
Cũng theo ACDC, ít nhất 12 nước thành viên AU đã thực hiện giới nghiêm hoàn toàn nhằm hạn chế sự di chuyển không cần thiết trên toàn quốc. Trong khi đó, 17 nước mới chỉ áp dụng lệnh giới nghiêm một phần (vào ban đêm).
Tính đến hết ngày 4/4, toàn châu Phi đã ghi nhận 8.220 ca nhiễm, trong đó 372 người đã tử vong. Bắc Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 3.280 ca nhiễm và gần 280 người tử vong. Khu vực Nam châu Phi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 với hơn 1.600 ca nhiễm, trong khi khu vực phía Tây châu lục đã có trên 1.400 ca nhiễm.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo đại dịch COVID-19 có nguy cơ gây thiệt hại 4.100 tỷ USD đối với kinh tế toàn cầu, tương đương 4,8% GDP của thế giới do tác động xấu đến nhiều nền kinh tế lớn.
Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến hàng trăm triệu người, đặc biệt tại châu Phi, có nguy cơ thiếu lương thực. Hơn 3,9 tỷ người, 50% dân số thế giới, được kêu gọi hoặc buộc phải ở nhà do các chính phủ tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ ban hành lệnh hạn chế đi lại./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Sinh viên ngành Y “xung trận” chống dịch COVID-19
08:27' - 05/04/2020
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sinh viên các Trường Y - Dược trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục lên đường tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, các bệnh nhân nặng có nhiều tiến triển
08:27' - 05/04/2020
Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến sáng 5/4/2020, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới nào.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thống Trump cảnh báo "tuần cam go nhất" của nước Mỹ
08:08' - 05/04/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cảnh báo rằng "tuần cam go nhất" của nước Mỹ sắp đến và dự báo "sẽ có nhiều ca tử vong" do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.