Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại châu Âu vượt 30.000 người
Theo số liệu của hãng tin AFP tính đến chiều 1/4 (giờ Việt Nam), dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến hơn 30.000 người tại châu Âu tử vong, trong đó hơn 75% số ca tử vong là ở Italy và Tây Ban Nha.
Trong tổng số 458.601 ca nhiễm tại châu Âu, có 30.063 ca tử vong do COVID-119, khiến "Lục địa Già" là nơi chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất.
Italy là quốc gia có số ca tử vong cao nhất với 12.428 ca, tiếp đó là Tây Ban Nha với 8.189 ca và Pháp với 3.523 ca.
Con số trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ thông báo số ca tử vong tại nước này đã tăng lên 4.076 ca, tăng hơn gấp đôi so với 2.010 ca vào ngày 28/3 và cao hơn cả số ca tử vong tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch COVID-19. Số ca tử vong trên toàn cầu đã vượt 40.000 người trong ngày 31/3.
Cùng ngày, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cho biết Anh đang đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi số ca xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 25.000 xét nghiệm/ngày vào giữa tháng Tư này.
Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Jenrick nêu rõ 8.240 người đã được xét nghiệm trong ngày 30/3 và hơn 900 nhân viên y tế đã được kiểm tra vào cuối tuần qua.
Năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế Anh hiện là 12.750 người/ngày và đội ngũ nhân viên y tế đang tập trung các nguồn lực cho những trường hợp nghiêm trọng.
Bộ trưởng Jenrick bày tỏ tin tưởng rằng trong vài ngày tới, Anh sẽ nâng tổng số ca xét nghiệm trong ngày từ 12.750 lên 15.000 người. Chính phủ hy vọng đến giữa tháng Tư, con số này sẽ là 25.000 người.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jenrick cũng cho biết không phải mọi hóa chất dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lúc nào cũng sẵn có.
Ông cho biết mặc dù ngành hóa chất tuyên bố sản xuất đủ nguyên liệu để tiến hành xét nghiệm cần thiết, song để có được xét nghiệm chuẩn, các bác sĩ cần phải có một loạt các nguyên liệu và không phải lúc nào chúng đáp ứng đủ số lượng.
Anh đang bắt đầu xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các bệnh viện, song nhiều người cho rằng chính phủ vẫn cần mở rộng và đẩy nhanh công tác xét nghiệm hơn nữa.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Mehilainen - đơn vị sở hữu chuỗi bệnh viện tư nhân trên khắp Phần Lan - dự kiến sẽ gửi 18.000 mẫu bệnh phẩm sang Hàn Quốc để xét nghiệm COVID-19 trong vòng hai tuần tới.
Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng mạnh tại các quốc gia Bắc Âu, trong đó có Phần Lan. Do thiếu trang thiết bị xét nghiệm virus nên đơn vị này đã quyết định gửi mẫu bệnh phẩm sang Hàn Quốc. Đợt một gồm 1.500 mẫu gửi đi bằng máy bay thuê bao từ sân bay Helsinki vào chiều 1/4.
Chiều về, máy bay này dự kiến sẽ mang theo các trang thiết bị bảo hộ và thiết bị lấy mẫu của Hàn Quốc.
Phía Mehilainen cho biết xét tình hình chung toàn cầu cũng như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nâng cao năng lực xét nghiệm chính là yếu tố trọng tâm để ngăn chặn dịch bệnh.
Đơn vị này cũng đã tìm hiểu các quốc gia khác ở châu Âu nhưng không tìm được nơi nào thích hợp để ủy thác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.
Cơ quan y tế của Phần Lan cho biết nước này đã tiến hành xét nghiệm 21.000 mẫu bệnh phẩm, nhưng mới chỉ tập trung vào nhóm có rủi ro lây nhiễm cao và đội ngũ nhân viên y tế, chưa xét nghiệm với các nhóm nghi nhiễm khác.
Số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận tới thời điểm hiện tại là khoảng 1.300 người với 17 ca tử vong, song số ca nhiễm thực tế có thể cao gấp 30 lần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại châu Âu: Số ca nhiễm tiệm cận ngưỡng 400.000 người
08:15' - 31/03/2020
Số mắc bệnh COVID-19 trên toàn châu Âu tiếp tục tăng với tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại "Lục địa Già" đã lên tới gần 400.000 người, trong đó Italy đứng đầu với số ca nhiễm vượt 100.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 25.000 ca mắc COVID-19 ở châu Âu đã tử vong
20:37' - 30/03/2020
Theo số liệu thống kê cập nhật của hãng tin AFP (Pháp) đến 19h30 phút (giờ Việt Nam) ngày 30/3, dịch bệnh COVID-19 đã khiến hơn 25.000 người tại châu Âu tử vong.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công các bệnh viện tại châu Âu
10:57' - 28/03/2020
Lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19, tin tặc đang tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào các bệnh viện và công ty chăm sóc sức khỏe để đòi tiền chuộc hoặc đánh cắp tài liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhiều nước châu Âu có gói hỗ trợ kinh tế
12:21' - 25/03/2020
Slovenia, Séc, Ireland đã thông báo các gói hỗ trợ kinh tế trước tác động bất lợi của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.

Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Milan, Italy, ngày 31/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN