Dịch COVID-19 tác động mạnh đến xuất khẩu rượu vang Italy

16:20' - 22/08/2020
BNEWS Hiệp hội nông nghiệp Italy cho biết, ngành xuất khẩu rượu vang của nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu rượu vang ở mức chưa từng thấy trong 30 năm trở lại đây.

Tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu rượu vang của Italy đã giảm 4% sau khi các biện pháp phong tỏa nhằm kiềm chế sự lây lan dịch bệnh buộc buộc các nhà hàng ở Italy và nhiều nơi khác phải đóng cửa. Điều này đẩy các nhà sản xuất mặt hàng này vào tình cảnh khó khăn trong khi công ty xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Số liệu của Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy, tiêu thụ rượu vang Italy tại Trung Quốc giảm đến 44% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2020. Các nơi khác ghi nhận số liệu ít ảm đạm hơn là Pháp với mức giảm 14% và Anh giảm 12%. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Đức và Mỹ ổn định hơn, chỉ giảm 1%.
Trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu rượu vang của Italy đạt 6,4 tỷ euro (7,55 tỷ USD).
Chủ tịch Coldiretti, ông Ettore Prandini, cho biết các nhà sản xuất đối mặt với tình trạng khó khăn sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, Italy cần nhanh chóng can thiệp để hỗ trợ xuất khẩu, giảm chi phí và các quy định quản lý rườm rà.
Hồi tháng Sáu, Chính phủ Italy đã thông qua một sắc lệnh cho phép chuyển hóa khoảng 70 triệu chai rượu vang dư thừa trong kho dự trữ thành gel khử trùng hoặc nước rửa tay để giảm bớt tình trạng thiếu hụt các mặt hàng này khi đại dịch đang hoành hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục