Dịch COVID-19: Thái Lan gia hạn cấm chuyến bay chở khách đến nước này

13:20' - 15/04/2020
BNEWS Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) ngày 15/4 đã quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay chở khách nhập cảnh nước này đến 30/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) ngày 15/4 đã quyết định kéo dài lệnh cấm các chuyến bay chở khách nhập cảnh nước này đến 30/4 tới, trừ các chuyến bay chở người Thái về nước và một số chuyến bay khác phục vụ công tác kiểm soát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là tuyên bố gia hạn cấm chuyến bay nhập cảnh lần thứ ba kể từ khi quy định này được đưa ra lần đầu tiên vào ngày 3/4. Theo CAAT, lệnh cấm trên được kéo dài do Thái Lan cần duy trì các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Quy định trên không áp dụng với các chuyến bay nhà nước, quân sự, máy bay hạ cánh trong tình huống khẩn cấp hoặc vì lý do kỹ thuật, nhưng không trả khách tại cảng. Các chuyến bay phục vụ mục đích hỗ trợ nhân đạo, y tế hay giảm trừ thảm hoạ, thiên tai cũng như chuyến bay hồi hương công dân và chuyến bay chở hàng cũng được loại trừ.

Những người nhập cảnh từ các chuyến bay không nằm trong danh mục cấm phải tuân thủ các quy định kiểm soát dịch bệnh, bao gồm cách ly 14 ngày và các biện pháp liên quan được áp dụng theo sắc lệnh hành pháp về quản lý trật tự xã hội trong tình huống khẩn cấp.

Trong ngày 15/4, Thái Lan ghi nhận thêm 30 ca mới mắc COVID-19 và 2 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 2.643 người, trong đó có 43 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 mới được công bố ngày 15/4 tiếp tục duy trì ở mức hai con số theo chiều hướng giảm kể từ mốc 111 ca hôm 8/4 vừa qua. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất theo ngày ở Thái Lan được ghi nhận hôm 22/3 với 188 bệnh nhân. Trong tổng số các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Thái Lan, có 1.497 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

* Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia ngày 15/4 thông báo nước này không ghi nhận ca bệnh mới nào trong 24 giờ qua.

Thông báo của bộ trên cho biết trong số các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục sức khỏe có hai công dân Malaysia và ba người Campuchia. Tính đến nay, Campuchia đã phát hiện 122 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 96 ca đã bình phục.

Trong khi đó, Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia thông báo 95% số các nhà máy và doanh nghiệp ở nước này vẫn hoạt động sản xuất bình thường trong dịp Tết Chol Chhnay Thmey từ ngày 13-16/4.

Chính phủ Campuchia đã hoãn tổ chức các sự kiện đón Tết năm nay trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng, cho phép công viên chức và người lao động trong khu vực tư nhân nghỉ bù vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục áp dụng tự cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người từ nước ngoài về, đặc biệt là người lao động trở về từ Thái Lan (ước tính lên đến 50.000 người) để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19.

Ông Sar Kheng đã nhắc nhở quan chức các cấp không được đánh giá thấp mối đe dọa của dịch COVID-19, cho dù các trường hợp nhiễm bệnh đã giảm và hơn 60% bệnh nhân hồi phục. Trong khi đó tại Battambang, một trong những tỉnh vùng biên có đông người lao động Campuchia từ Thái Lan trở về, việc quản lý người lao động từ nước ngoài về được thực hiện chặt chẽ.

Giám đốc Công an tỉnh Battambang Uch Sokhon cho biết, các lực lượng chức năng tại địa phương đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus, một số người lao động Campuchia trở về từ nước ngoài ban đầu không hợp tác với cảnh sát nhưng nay đã hiểu và hợp tác gần như 100%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục