Dịch COVID-19: Thủ tướng Hàn Quốc chuyển trụ sở công tác tới "ổ dịch" Daegu

14:28' - 25/02/2020
BNEWS Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo sẽ chuyển trụ sở công tác tới thành phố Daegu, một trong hai "ổ dịch" tại nước này từ ngày 25/2.
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tại cuộc họp bàn các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 ở Seoul ngày 21/2. Ảnh: YONHAP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, do cảnh báo dịch COVID-19 đã được nâng lên mức "nghiêm trọng", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo sẽ chuyển trụ sở công tác tới thành phố Daegu, một trong hai "ổ dịch" COVID-19, đang gia tăng mạnh tại nước này, từ ngày 25/2.

Sau khi kết thúc cuộc họp Nội các cùng ngày, Thủ tướng Chung cho biết sẽ trực tiếp tới chỉ đạo công tác phòng dịch tại thành phố Daegu.

Ông nhấn mạnh bộ trưởng các ban, ngành liên quan hiện đang rà soát và nắm bắt tình hình dịch bệnh; cán bộ phụ trách thuộc Văn phòng Thủ tướng, Bộ Phúc lợi và Xã hội, Bộ Hành chính và An toàn đều đang thường trú ở địa phương để đối phó với dịch bệnh.

Việc Thủ tướng Chung Sye-kyun chuyển trụ sở công tác tới thành phố Daegu thể hiện quyết tâm dồn toàn lực đối phó với dịch bệnh của chính phủ.

Liên quan tới yêu cầu tuyên bố thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là "khu vực thảm họa đặc biệt", Thủ tướng Chung giải thích biện pháp này không có hiệu quả thực tế đối với bệnh truyền nhiễm, và chính phủ hiện đã áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Về yêu cầu của chính giới rằng Tổng thống Hàn Quốc cần khởi động "quyền ban hành lệnh khẩn cấp về tài chính và kinh tế", Thủ tướng cho biết đây là một trong những biện pháp được cân nhắc để đối phó với những khó khăn kinh tế phát sinh do dịch COVID 19. Tuy nhiên, tất cả những khả năng này hiện đang được xem xét ở mức độ đánh giá thực tế.

Về yêu cầu cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc đến từ địa phương khác ngoài tâm dịch Hồ Bắc, Thủ tướng Hàn Quốc tái xác nhận lập trường của chính phủ là vẫn duy trì biện pháp hiện tại.           
Tính tới ngày 25/2, đã có 7 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm công dân Hàn Quốc nhập cảnh, gồm Israel, Bahrain, Hong Kong (Trung Quốc), Jordan, Kiribati, Samoa.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ siết chặt quy trình nhập cảnh như cách ly trong thời gian nhất định hoặc theo dõi tình hình sức khỏe của công dân Hàn Quốc là Macao (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Anh, Kazakhstan, Turkmenistan, Oman, Qatar, Uganda./. 


                             

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục