Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ khẳng định đưa ra mọi công cụ để đẩy lùi dịch bệnh

13:34' - 30/03/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang đẩy mạnh phát triển các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có thử nghiệm phương pháp điều trị bằng huyết tương.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin FDA đã chấp thuận cho các bác sĩ đưa ra đề nghị sử dụng phương pháp trên đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể và phương này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong.

Khi nhận được yêu cầu từ các bác sĩ, FDA sẽ trả lời trong vòng từ 4-8 giờ. Theo FDA, mặc dù phương pháp này hứa hẹn mang lại kết quả, song chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng trong việc chống virus SARS-CoV-2, do đó vẫn cần chứng minh độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết Mỹ cũng đang xem xét cấp phép cho các dung dịch khử khuẩn khẩu trang. Ông khẳng định Mỹ đang gấp rút đưa ra mọi công cụ để đẩy lùi dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng đến ngày 1/6 nước này sẽ bắt đầu phục hồi.

Ông Trump cũng chỉ trích việc các bệnh viện tích trữ máy thở trong bối cảnh thiết bị y tế này đang khan hiếm trên toàn nước Mỹ do dịch COVID-19 lan rộng. Ông nhấn mạnh những bệnh viện đang tích trữ máy thở cần phải đưa ra sử dụng.

Trước đó hai ngày, ông Trump đã ký chỉ thị yêu cầu hãng sản xuất ô tô General Motors tham gia sản xuất máy thở theo Đạo luật Sản xuất quốc phòng.

Nhu cầu máy trợ thở cho các bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ đang tăng vọt mỗi ngày. Theo nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins, thông thường, Mỹ trang bị đủ số máy thở cho khoảng 160.000 người nhưng trong đợt dịch bệnh này các bệnh viện cần thêm tổng cộng hàng chục nghìn máy thở mới đủ cho số bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 30/3, số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là 2.484 người, trong khi số ca nhiễm là 142.178 người.

* Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo ông sẽ tiếp tục tự cách ly mặc dù vợ ông đã khỏi bệnh COVID-19.

Phát biểu với báo giới từ nhà riêng, Thủ tướng Trudeau cho biết ông sẽ thực hiện cách ly thêm 14 ngày nhằm đảm bảo tuân thủ tất cả các khuyến cáo của Bộ Y tế Canada.

Thủ tướng Canada đã tự cách ly tại nhà kể từ khi vợ ông, Phu nhân Sophie Gregoire Trudeau có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/3 vừa qua sau khi trở về từ London (Anh).

Tính đến ngày 30/3, Canada ghi nhận 6.320 trường hợp mắc COVID-19 và 65 ca tử vong./

Phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng huyết tương của những bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chữa khỏi để điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục