Dịch COVID-19: Tổng thống Nga để ngỏ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

14:49' - 18/03/2020
Bnews Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga sẽ chỉ diễn ra nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.

Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga sẽ chỉ diễn ra nếu tình hình dịch tễ học cho phép. Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova ngày 17/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Putin đánh giá diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới không hề đơn giản, không quá nghiêm trọng song ảnh hưởng đến Nga. Theo ông, điều quan trọng nhất là sức khỏe và cuộc sống người dân, do đó, Nga sẽ chỉ tổ chức bỏ phiếu trong trường hợp tình hình cho phép.

Tổng thống Putin cũng không loại trừ khả năng lùi thời điểm bỏ phiếu nếu diễn biến dịch bệnh xấu đi. Trước đó, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4.

Dù chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào, song giới chức Vanuatu cho biết trong ngày 18/3, nước này sẽ ban hành lệnh cấm người dân đi và về hay quá cảnh tại những nước có hơn 100 ca mắc COVID-19.

Lệnh cấm này nhắm đến cả Australia, quốc gia có gần 500 ca nhiễm virus corona chủng mới. Theo giới chức Vanuatu, các chuyến bay quốc tế sẽ không bị tạm dừng, song hành khách đến sẽ phải trình giấy chứng nhận y tế cho thấy họ đã cách ly 14 ngày trước khi tới quốc đảo.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quốc đảo Nam Thái Bình Dương chuẩn bị tiến hành cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 19/3. Để ngăn ngừa dịch bệnh, ủy ban bầu cử nước này khuyến cáo cử tri đi bầu đứng cách nhau 2 mét, sát khuẩn tay tại các điểm bỏ phiếu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan, nhiều quốc đảo Nam Thái Bình Dương đã hạn chế các chuyến bay, cấm tàu du lịch cập cảng trong 60 ngày, khiến doanh thu từ ngành du lịch - vốn là một trong những trụ cột kinh tế của các nước này giảm mạnh.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Indonesia (BNPB) ngày 18/3 quyết định gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 tại nước này cho đến ngày 29/5. Cơ quan này đã ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp vào ngày 29/2.

Theo giới chức Indonesia, trong ngày 17/3, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 38 ca mắc COVID-19 mới, đưa tổng số người mắc bệnh lên 172. Hầu hết các ca bệnh mới đều tập trung ở thủ đô Jakarta./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục