Tổng thống Nga ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp
Do các yêu cầu mới, các sửa đổi này sẽ áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga.
Các sửa đổi này cũng cho phép tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024. Trong tuần này, các sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể LB Nga thông qua.
Tổng thống Putin nay sẽ chuyển Luật sửa đổi lên Tòa án Hiến pháp. Tòa án này có 7 ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không. Nếu Luật không tuân thủ Hiến pháp, tiến trình sẽ chấm dứt. Nếu các sửa đổi tuân thủ Hiến pháp, nguyên thủ quốc gia Nga sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi.
Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và tù nhân. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22/4 và ngày này sẽ được xem là ngày nghỉ.
Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.
Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.
Theo Luật Sửa đổi, Hiến pháp LB Nga được xem cao hơn các qui định quốc tế. Lương hưu bắt buộc được xác định ít nhất một lần trong năm, mức lương tối thiểu không thấp hơn sinh hoạt phí tối thiểu. Nhà nước có chính sách ưu tiên chăm sóc trẻ em.
Chính quyền có trách nhiệm hỗ trợ và bảo vệ văn hóa, bảo vệ sự thật lịch sử và hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài. Các quan chức bị cấm có quốc tịch thứ hai, hay giấy cư trú ở nước khác và tài khoản trong các ngân hàng nước ngoài bên ngoài LB Nga.
Các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt. Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn hai nhiệm kỳ (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp). Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng các điều kiện để xuất khẩu thịt gà sang Nga
15:19' - 13/03/2020
Cục Thú y đang phối hợp với các doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện cho các lô hàng để có thể xuất khẩu sang thị trường này sớm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Nga phê chuẩn sửa đổi hiến pháp
21:00' - 11/03/2020
Ngày 11/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình về sửa đổi hiến pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore thu phí điều trị đối với người nước ngoài nhiễm COVID-19
14:01' - 10/03/2020
Những người nước ngoài lưu trú ngắn hạn muốn điều trị bệnh COVID-19 tại Singapore cần phải trả viện phí, tuy nhiên nước này vẫn miễn phí xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga, Croatia siết chặt kiểm tra y tế tại sân bay, biên giới
12:54' - 04/03/2020
Cơ quan liên bang Giám sát và Bảo vệ người tiêu dùng Nga đã quyết định thắt chặt kiểm tra y tế tại các sân bay tiếp nhận những chuyến bay từ Iran, Hàn Quốc và Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế
16:04' - 03/03/2020
Nga sẽ sớm điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này, trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 do virus Corona được đánh giá là sẽ nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29'
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.