Dịch COVID-19: Tổng thống Nga ký luật trao quyền ban bố trình trạng khẩn cấp
Ngày 1/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật trao thêm một số quyền cho nội các nước này, trong đó có việc ban bố lệnh trình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và tăng nợ trong trường hợp phải áp dụng các biện pháp cách ly và dịch tễ học.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga đã ghi nhận 2.777 trường hợp mắc COVID-19 ở 75 khu vực trên cả nước, trong đó có 24 người đã tử vong. So với một ngày trước, số ca nhiễm mới ở Nga là 440 trường hợp. Trong diễn biến khác, phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Tổng thống Putin với các thành viên chính phủ ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết nước này sắp thử nghiệm vaccine phòng bệnh COVID-19 trên người. Phóng viên TTXVN dẫn lời bà Golikova nói rõ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6. Hiện các nguyên mẫu vaccine, bao gồm vaccine tổng hợp, đã được tạo ra trên cơ sở 6 nền tảng công nghệ khác nhau và các nhà khoa học Nga sẽ dựa vào đó để xác định những dạng thuốc được bào chế để đưa vào sản xuất trước ngày 10/5 tới. Cũng theo bà Golikova, các nghiên cứu tiền lâm sàng về cơ chế hoạt động cụ thể của vacccine sẽ được tiến hành đến ngày 22/6, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn cũng như khả năng miễn dịch của vaccine. “Chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ các nhà khoa học nhằm tạo ra các loại vaccine thích hợp càng nhanh càng tốt và theo đúng quy trình cho phép”, bà Golikova nói. Hiện Trung tâm nghiên cứu nhà nước Vector trực thuộc Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) đã phát triển một hệ thống xét nghiệm phát hiện kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân và những người đã hồi phục sau điều trị COVID-19. Dự kiến, hạn chót cho việc đăng ký hệ thống thử nghiệm này là vào giữa tháng 4. Trước đó, cuối tháng 3, các nhà khoa học Nga đã tiến hành một nghiên cứu xác định kháng thể đối với virus SARS-CoV-2. Qua xét nghiệm 226 mẫu huyết thanh từ những người thuộc các nhóm khác nhau, các nhà khoa học Nga đã xác định được 11 người bị bệnh nhẹ và có kháng thể với virus SARS-CoV-2.Ngoài ra, cơ quan chức năng Nga cũng đang tiến hành kiểm định nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đã được đăng ký với dự kiến sẽ công bố kết quả đánh giá chính thức vào ngày 10/4./.
- Từ khóa :
- Nga
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga và Mỹ thảo luận về lĩnh vực dầu mỏ và dịch COVID-19
13:11' - 31/03/2020
Theo Điện Kremlin, ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận tình trạng giá dầu giảm mạnh và hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga phát triển 3 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19
17:57' - 30/03/2020
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời Viện sĩ Chekhonin cho biết ở thời điểm hiện tại, có một loại thuốc đặc biệt ở dạng hít có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thủ đô Moskva (Nga) áp dụng nghiêm ngặt chế độ "tự cách ly"
09:17' - 30/03/2020
Tối 29/3, Thị trưởng thủ đô Moskva, Sergei Sobyanin, thông báo trong những ngày tới, việc rời khỏi nhà ra đường sẽ chỉ có thể nếu được cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga giám sát y tế gần 200.000 người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2
16:53' - 29/03/2020
Nga đang giám sát y tế 182.702 người do nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước đó một ngày, con số này là 166.739 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Qatar Airways triển khai các chuyến bay sơ tán hành khách khỏi vùng xung đột
21:52' - 05/03/2026
Hãng hàng không Qatar Airways đã chính thức thông báo triển khai các chuyến bay với số lượng hạn chế bắt đầu từ ngày 5/3 để hỗ trợ hành khách đang bị mắc kẹt tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026
20:28' - 05/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các "ông lớn" năng lượng phương Tây hưởng lợi khi nguồn cung LNG của Qatar bị gián đoạn
18:01' - 05/03/2026
Việc Qatar tạm dừng xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong tuần này đã khiến giá nhiên liệu tại châu Âu và châu Á tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 ở mức 4,5-5%
16:21' - 05/03/2026
Trong 5 năm tới, Trung Quốc dự kiến duy trì tăng trưởng GDP trong phạm vi phù hợp, với tốc độ tăng trưởng hằng năm được xác định dựa trên tình hình thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22' - 05/03/2026
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22' - 05/03/2026
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19' - 05/03/2026
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48' - 05/03/2026
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz giảm 90%
12:25' - 05/03/2026
Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Kpler ngày 4/3 cho biết, lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz đã giảm 90% từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự vào Iran hồi cuối tuần trước.

Nhân viên y tế được triển khai tại sân bay Sheremetyevo ở Moskva, Nga trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19, ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN