Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh triển khai nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

16:07' - 21/08/2020
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh triển khai nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ để duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất doanh nghiệp phá sản, tạm ngưng hoạt động do dịch COVID-19.

 

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu Cục Thuế tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các đối tượng thuộc ưu đãi theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ chưa nộp giấy đăng ký gia hạn nộp thuế, đảm bảo các đối tượng đều được thụ hưởng chính sách ưu đãi.

Đồng thời, triển khai hướng dẫn các hộ cá nhân kinh doanh nộp giấy gia hạn nộp thuế qua hệ thống thuế điện tử eTax; tiếp tục rà soát danh sách các hộ tạm ngừng kinh doanh để hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; điều chỉnh kịp thời mức thuế khoán đối với các hộ cá nhân tạm ngưng kinh doanh.
Đối với ngành du lịch, cùng với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho khách du lịch; tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch do ảnh hưởng dịch bệnh và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.
Cùng đó, nghiên cứu các kịch bản khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển, mua sắm, ẩm thực phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.
Sở Du lịch thành phố triển khai chương trình kích cầu du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch mới và nâng chất các sản phẩm du lịch hiện tại như du lịch y tế, du lịch đường thủy, du lịch lịch sử, văn hóa nghệ thuật và ẩm thực; triển khai hiệu quả liên kết sản phẩm vùng với 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.
Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành thuộc cụm Tây Bắc, cụm Đông Bắc, vùng Trung Trung Bộ; triển khai kịp thời các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế được Quốc hội, Chính phủ thông qua để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.
UBND Tp.Hồ Chí Minh cũng giao các sở ngành liên quan xây dựng nhóm giải pháp trong khuôn khổ tác động của đại dịch COVID-19 giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản.
Theo đó, thành phố xây dựng nhóm giải pháp mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn để giúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng các bên cùng có lợi trong hợp tác; xây dựng nhóm giải pháp khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử.
Thành phố cam kết có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu… thông qua chương trình cho vay kích cầu của thành phố.
Trên cơ sở đánh giá nhóm giải pháp hỗ trợ về nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian qua, thành phố nỗ lực đảm bảo cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, thủ tục nhanh và hiệu quả nhất; nâng cao trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề trong giải pháp liên kết nội địa, tập trung khai thác thị trường trong nước.
Thành phố có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp du lịch xúc tiến thu hút du lịch nội địa, du lịch gắn với ngành vận tải, tháo gỡ các điểm nghẽn các dự án bất động sản, triển khai nhanh vốn đầu tư công, tạo sức lan tỏa huy động vốn xã hội; đẩy nhanh tiến độ đầu tư công năm 2020 của thành phố, kích thích đầu tư xã hội phát triển, giúp kinh tế phục hồi, giải quyết việc làm cho người lao động.
Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của UBND thành phố tiếp tục triển khai và kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, các gói hỗ trợ, tư vấn giúp doanh nghiệp, hỗ trợ tiểu thương kỹ năng tiếp cận thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến. Tổ công tác sẽ là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp với ngân hàng, cơ quan thuế; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để sử dụng sản phẩm của nhau; xúc tiến thương mại trực tuyến với các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam.  
Trong thời gian qua, nhất là thời gian xảy ra dịch COVID-19 đợt 1, Cục Thuế thành phố đã xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn các trường hợp được miễn, giảm và giãn thuế do ảnh hưởng của dịch COVID -19; tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ online qua các kênh.

Hạn chế hoặc không tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Đẩy mạnh viêc hoàn thuế, tính đến hết tháng 6, đã giải quyết 684 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp với số tiền hoàn hơn 4.500 tỷ đồng.
Đồng thời, ngành thuế đã rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định số 41/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số doanh nghiệp và tổ chức được ưu đãi là 255.904 doanh nghiệp và 43.778 cá nhân.

Đối với hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, Cục Thuế thành phố đã nhận được 16.696 giấy đề nghị gia hạn với tổng số tiền gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất hơn 166 tỷ đồng.
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh làm việc với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng để thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID -19.

Cụ thể, tính đến ngày 6/7, các ngân hàng thương mại đã hỗ trợ cho 230.000 khách hàng, với tổng dư nợ đạt 384.610 tỷ.
Bảo hiểm xã hội Tp.Hồ Chí Minh cũng đã kịp thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19. Đã xử lý hồ sơ tạm hoãn vào quỹ hưu trí tử tuất cho 286 đơn vị với 27.252 lao động.
Dự kiến số doanh nghiệp tạm hoãn khoảng 2.000 đơn vị với 136.730 lao động. Tổng số doanh nghiệp gửi hồ sơ xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động là 2.428 đơn vị, cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận được 2.127 đơn vị với 53.852 lao động. Tổng Công ty Điện lực Tp.Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tiền điện cho các khách hàng, dự kiến mức hỗ trợ khoảng 1.700 tỷ đồng trong 3 tháng vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục