Dịch COVID-19: Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70-80% dân số
Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông nhà nước CGTN, giới chức CDC cho biết, với 4 loại vaccine đã được cấp phép, Trung Quốc sẽ tiêm chủng cho từ 900 triệu đến 1 tỷ người, với hi vọng sẽ dẫn đầu thế giới trong việc đạt miễn dịch cộng đồng.
Tính đến hết tháng 2, Trung Quốc đã tiêm 52,5 triệu liều vaccine. Giới chức y tế chính phủ Trung Quốc cho biết tốc độ này là chậm hơn so với nhiều nước khác như Mỹ.
Trung Quốc hiện có 17 ứng viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Nước này đã cấp phép cho 4 loại vaccine sản xuất trong nước, gồm 2 loại của Sinopharm, 1 của Sinovac và 1 của CanSino. Cả 4 loại vaccine này đều chưa công khai số liệu về giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.
Ngày 12/3, Trung Quốc thông báo sẽ miễn trừ một số thủ tục cho người nước ngoài từ Hong Kong nộp đơn xin thị thực vào Trung Quốc đại lục và đã tiêm phòng bằng vaccine do Trung Quốc sản xuất.
Theo đó, những người này không phải nộp tờ khai y tế cũng như làm xét nghiệm COVID-19 mà chỉ cần nộp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine. Trung Quốc cũng mở rộng đối tượng được phép nhập cảnh vì lý do nhân đạo khẩn cấp, theo đó những người thăm thân cũng được phép xin visa nhập cảnh.
Tuần vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ban hành giấy chứng nhận y tế dành cho đi lại quốc tế, trong đó có kết quả xét nghiệm COVID-19, xét nghiệm kháng thể, thông tin tiêm chủng vaccine và các thông tin khác. Hiện vẫn chưa rõ khi nào việc sử dụng giấy chứng nhận này sẽ được triển khai./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hải Dương: Bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện phải cách ly tại nhà 21 ngày
21:58' - 13/03/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương giao UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly y tế tại nhà với các bệnh nhân COVID-19 sau khi ra viện.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Hải Dương vừa sản xuất, vừa lo phòng chống COVID-19
19:06' - 13/03/2021
Chịu tác động bởi dịch COVID-19, hơn 1 tháng qua, doanh nghiệp tỉnh Hải Dương gặp không ít khó khăn. Hiện các doanh nghiệp vừa tập trung sản xuất, vừa phải lo phòng dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 chiều 13/3: Việt Nam thêm 3 ca mắc mới
18:21' - 13/03/2021
Theo bản tin Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h đến 18h ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 3.663 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19
09:01' - 13/03/2021
Có thêm 3.663 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ năm kể từ khi triển khai hôm 8/3/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Quảng Đông, Trung Quốc ngày 24/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN