Dịch COVID-19: Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70-80% dân số

07:00' - 14/03/2021
BNEWS Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc ngày 13/3 cho biết nước này đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 70-80% dân số đến giữa năm 2022.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông nhà nước CGTN, giới chức CDC cho biết, với 4 loại vaccine đã được cấp phép, Trung Quốc sẽ tiêm chủng cho từ 900 triệu đến 1 tỷ người, với hi vọng sẽ dẫn đầu thế giới trong việc đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến hết tháng 2, Trung Quốc đã tiêm 52,5 triệu liều vaccine. Giới chức y tế chính phủ Trung Quốc cho biết tốc độ này là chậm hơn so với nhiều nước khác như Mỹ.

Trung Quốc hiện có 17 ứng viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Nước này đã cấp phép cho 4 loại vaccine sản xuất trong nước, gồm 2 loại của Sinopharm, 1 của Sinovac và 1 của CanSino. Cả 4 loại vaccine này đều chưa công khai số liệu về giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Ngày 12/3, Trung Quốc thông báo sẽ miễn trừ một số thủ tục cho người nước ngoài từ Hong Kong nộp đơn xin thị thực vào Trung Quốc đại lục và đã tiêm phòng bằng vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Theo đó, những người này không phải nộp tờ khai y tế cũng như làm xét nghiệm COVID-19 mà chỉ cần nộp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine. Trung Quốc cũng mở rộng đối tượng được phép nhập cảnh vì lý do nhân đạo khẩn cấp, theo đó những người thăm thân cũng được phép xin visa nhập cảnh.

Tuần vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ban hành giấy chứng nhận y tế dành cho đi lại quốc tế, trong đó có kết quả xét nghiệm COVID-19, xét nghiệm kháng thể, thông tin tiêm chủng vaccine và các thông tin khác. Hiện vẫn chưa rõ khi nào việc sử dụng giấy chứng nhận này sẽ được triển khai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục