Dịch COVID-19: VietinBank sẽ dành từ 3.000-4.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng ​

16:47' - 09/05/2020
BNEWS Năm 2020, VietinBank dự kiến dành khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí, đồng hành, chia sẻ khó khăn với các khách hàng ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, năm 2020, VietinBank dự kiến dành khoảng 3-4 nghìn tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí, đồng hành, chia sẻ khó khăn với các khách hàng ảnh hưởng dịch COVID-19.
Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã giải ngân cho hơn 6.000 khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với doanh số giải ngân mới trên 130 nghìn tỷ đồng. Hạ lãi suất cho vay khách hàng, giảm từ 2-2,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.
Cùng với đó, VietinBank đã thực hiện cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng vay vốn; công khai, minh bạch thủ tục, điều kiện cơ cấu nợ, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ cho vay.

Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã thực hiện cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 1.500 khách hàng với dư nợ 50 nghìn tỷ đồng; trong đó dư nợ đến hạn cần cơ cấu lại trên 5 nghìn tỷ đồng.
Tuy vậy, với độ mở kinh tế cao, dự báo kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn và ngành ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh do sụt giảm nhu cầu tín dụng và khách hàng giảm khả năng trả nợ đến hạn, tăng nguy cơ phát sinh nợ xấu của nền kinh tế.

Vì vậy, ông Lê Đức Thọ cho biết, VietinBank nói chung và ngành ngân hàng nói riêng rất cần sự chia sẻ từ các doanh nghiệp và sự hỗ trợ bằng các giải pháp, chính sách kịp thời của Chính phủ và các ngành, các cấp.
“Ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp, cần bảo đảm kinh doanh chất lượng, hiệu quả, an toàn.

Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ của các ngân hàng thương mại bản chất là chia sẻ từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận của ngân hàng.

Do đó có những giới hạn nhất định và rất cần sự đồng hành, chia sẻ, hợp tác chặt chẽ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác để cùng khắc phục khó khăn, phát triển hiệu quả, bền vững”, ông Lê Đức Thọ khẳng định.
Để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tái cơ cấu hoạt động, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát, VietinBank đề xuất với Chính phủ và các ngành, các cấp tăng vốn tự có cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp; trong đó có các tổ chức tín dụng, về thuế, phí để có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Về phía doanh nghiệp, đại diện VietinBank đề nghị doanh nghiệp cần xây dựng và triển khai các phương án, dự án thực sự khả thi, tập trung các nguồn lực thực hiện có kết quả, cân đối được nguồn trả nợ.

Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thương mại, minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn, thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ, không trục lợi chính sách đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng./. 

>>VietinBank triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục